Theo đó, trong tháng 5/2024, song song với việc triển khai các kế hoạch công tác năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường nắm tình hình tại địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận khác; chú trọng các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vàng, vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, lực lượng Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh cũng chú trọng công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu trong thương mại điện tử và các hành vi vi phạm thuộc chức năng, kiểm tra, xử lý của Quản lý thị trường.

Kết quả, trong tháng 5/2024, lực lượng Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 464 vụ, phát hiện 418 vụ vi phạm. Xử lý 460 vụ, thu nộp ngân sách với số tiền hơn 10,8 tỷ đồng. Trong đó tiền thu phạt hành chính gần 8,8 tỷ đồng và tiền bán hàng tịch thu là hơn 2 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa đã tiêu hủy trên 4,1 tỷ đồng.

Trong tháng 5/2024, có 31 quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn tồn phần tiền phạt chưa thi hành với tổng số tiền trên 490 triệu đồng.

Cũng trong tháng 5, Cục Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ có dấu hiệu phạm tội buôn lậu có trị giá tang vật vi phạm hơn 10 tỷ đồng và 1 vụ chuyển trả để xử lý hành chính.

Về công tác phối hợp kiểm tra liên ngành, trong tháng 5, lực lượng quản lý thị trường Thành phố đã tham gia kiểm tra 183 vụ cùng các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và quận/huyện, TP Thủ Đức, trong đó phát hiện có 9 vụ vi phạm.

Cục Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, đơn vị này tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tập trung thực hiện duy trì việc phân công công chức giám sát chặt chẽ tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định nếu có dấu hiệu vi phạm; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, UBND TP, Tổng Cục Quản lý Thị trường và Cục Quản lý Thị trường TP.

Cùng với đó, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và các lĩnh vực, mặt hàng nhạy cảm, thiết yếu, như: xăng dầu, vàng, thuốc lá điện tử, khí đốt, than đá, phân bón; các loại rau, củ, quả; thực phẩm, đồ uống, thuốc lá; thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,…

Đồng thời, tập trung tại các địa bàn phức tạp, nổi cộm, trọng điểm. Đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thương mại điện tử.

Uyên Uyên