Theo kết quả điều tra ban đầu, cuối năm 2022, trực ban trực tuyến Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 nghi vấn lô hàng nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam có bất thường nên giám sát đặc biệt.

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định lô hàng do Công ty TNHH BMMN (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) đứng tên mở tờ khai hải quan. Sau khi hàng cập cảng hơn 3 tháng, công ty mới làm thủ tục thông quan.

Công ty này khai báo với cơ quan chức năng rằng lô hàng là bàn ghế gỗ, mới 100%, nhập khẩu từ Pháp.

Nhưng qua kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong container là đồ gốm, đồ gỗ với hàng trăm món hàng các loại như đôn, rương, tượng Phật...

Giám định các món hàng trên cho thấy, trong số 163 mặt hàng có 34 món là cổ vật trên 100 năm tuổi, có niên đại từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20 có nguồn gốc từ Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngoài ra, trong số hàng này có rương, tượng Phật làm từ gỗ cẩm lai nhóm 1, cấm nhập khẩu. Kết quả giám định ban đầu thể hiện trị giá lô hàng là trên 5 tỷ đồng.

Phía Công ty TNHH BMMN cho rằng không phải là chủ lô hàng này, mà do một người khác nhờ công ty đứng tên mở tờ khai hải quan làm thủ tục nhập khẩu. Do chủ lô hàng chậm thanh toán tiền nên công ty mới mở tờ khai hải quan để làm thủ tục nhập khẩu và bị phát hiện.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 nhận định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên có văn bản trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị xử lý vụ việc vi phạm theo hướng khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân đồng ý, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hiện, vụ việc đang được điều tra.

TK