Tại tỉnh Bình Dương các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Trước vấn đề này, BHXH Việt Nam nêu rõ, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

“Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo”, BHXH Việt Nam cho biết.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương. Ảnh: đơn vị cung cấp 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xem xét kỹ khi tiếp nhận các hồ sơ giải quyết chế độ BHXH bảo đảm đúng theo quy định của BHXH Việt Nam nhằm tránh các trường hợp giả mạo trục lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình giả mạo tài khoản Facebook trên mạng có báo cáo kịp thời để xin ý kiến thực hiện”, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Lê Minh Lý thông tin.

Về phía BHXH Việt Nam, cơ quan này đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng.

Đồng thời, yêu cầu BHXH các tỉnh, TP tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Trần Kiên