Về việc vì sao "ông Nguyễn Bắc Son không được cơ quan điều tra đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt", Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an nói, kết luận điều tra vụ này đã được công bố ngày 31/8.

Liên quan đến các bị can, chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất rõ ràng và cụ thể, nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm tội trong khai báo, khắc phục hậu quả.

"Chúng tôi kiến nghị áp dụng với những người đã tích cực, thành khẩn với cơ quan điều tra", Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh và thông tin thêm, vụ án này đang được Bộ Công an điều tra toàn diện, sai phạm tới đâu xử lý tới đó.

Theo kết luận điều tra, trong 12 bị can được đề nghị cho áp dụng chính sách hình sự đặc biệt có Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn... song không có cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ông Son chỉ được đề nghị "xem xét các tình tiết giảm nhẹ". 

Liên quan đến vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong, báo chí đặt câu hỏi: Trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản hàng ngày cung cấp những thông tin thiếu kiểm chứng. Công an có nắm được những thông tin này và có chủ trương xử lý người tung tin sai sự thật thế nào?. 

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay, vụ bé trai ở Trường Gateway, các thông tin đã được cung cấp cho báo chí trong quá trình sự việc xảy ra.

Ông đề nghị, Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an phối hợp các ban, ngành, viện kiểm sát điều tra theo đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Có đưa Đại uý Lê Thị Hiền ra khỏi ngành?

Với vụ việc Đại uý Lê Thị Hiền gây "náo loạn" tại Sân bay Tân Sơn Nhất, báo chí đặt câu hỏi "Bộ Công an có tính đến việc đưa ra khỏi ngành hay không?".

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời về việc tạm đình chỉ công tác.

Công an Hà Nội đã giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra các hành vi, phối hợp với các đơn vị để có kết luận và sẽ xử lý đúng các quy định đối với các sai phạm. Đúng hay sai sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, bà Hiền đã bị đình chỉ công tác 30 ngày để kiểm điểm, làm rõ về hành vi chửi bới nhân viên hàng không tại sân bay.

Trả lời về tiến độ vụ Nhật Cường, theo Thứ trưởng Công an, Cơ quan Điều tra Bộ Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng, Viện Kiểm sát.

Ông Ngọc cho hay, đến nay, vụ việc này đã khởi tố 3 tội danh và đang trong thời gian điều tra, sẽ có kết luận để đảm bảo đúng người, đúng pháp luật và sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 14/5, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường) cùng 8 người về tội buôn lậu theo Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Lệnh bắt tạm giam với những người này được ban hành song ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

H.Giang