Người hành hung điều dưỡng trong lúc chăm sóc bệnh nhân là cha của một bệnh nhi 9 tuổi, được chẩn đoán là hen suyễn, điều trị tại phòng lưu bệnh để khí dung. Sau khí dung, bệnh nhi khoẻ hơn và được cho nằm vào giường trống để nghỉ ngơi.

Sau đó, có một bệnh nhi khác mới vào trong tình trạng nặng hơn nên điều dưỡng trực yêu cầu thân nhân đưa bé trai 9 tuổi này sang khu vực ghế ngồi chờ để nhường giường cho cháu bé nặng hơn.

Một lúc sau, người đàn ông là cha của bé trai 9 tuổi bước vào không đồng ý với yêu cầu của điều dưỡng và bất ngờ dùng tay tán mạnh vào mặt điều dưỡng. Lãnh đạo trực bệnh viện đã phải mời công an khu vực đến giải quyết mới có thể lập lại trật tự tại Khoa Cấp cứu.

Nữ điều dưỡng bị đánh sau đó được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu và được chẩn đoán chấn thương vùng hàm mặt, nghi ảnh hưởng đến xương hàm nên cần theo dõi.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 có văn bản chính thức gửi đến Công an quận 10 và các cơ quan chức năng có liên quan, yêu cầu điều tra và khởi tố tội hành hung nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ.

Sở Y tế cho biết, hiện nay các bệnh viện đều đã triển khai quy trình khẩn cấp để chủ động ứng phó với các sự cố gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện. Theo kế hoạch, Sở Y tế và Công an TP sẽ tổ chức diễn tập phối hợp trong phát hiện, ngăn chặn các sự cố gây mất an ninh, trật tự tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, dự kiến trong tháng 12/2019.

Vừa qua, Sở Y tế đã giới thiệu mô hình “Code grey” tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tổ chức nghiên cứu, học tập và triển khai thực hiện nhằm chủ động hơn nữa trong phát hiện, ngăn chặn các hành vi gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện và các hành vi hành hung nhân viên y tế.

Cảnh Nhật