Kết quả điều tra ban đầu xác định: Trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội "buôn lậu" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", ông Phan Văn Vĩnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã chỉ đạo việc ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng của vụ án trái pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Vụ án này có thể được xem là kỳ án khi mà TAND TP Đà Nẵng đã nhiều lần xét xử sơ thẩm trong đó có 3 lần trả hồ sơ. Nguyên nhân chính là vật chứng của vụ án là lô gỗ trắc nhập khẩu qua hải quan 535,8m3 nhưng bị cơ quan điều tra cáo buộc 614,672m3 đã bị bán trong quá trình điều tra.

Việc cơ quan điều tra ban hành quyết định xử lý vật chứng bằng hình thức bán đấu giá lô hàng tang vật đang trong giai đoạn điều tra vụ án được xem là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, dẫn đến hậu quả việc xét xử vụ án kéo dài.

Trước đó, liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện, ông Phan Văn Vĩnh hiện là phạm nhân đang chấp hành án phạt tại trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an theo Quyết định thi hành án phạt tù số 05/2019/QĐ-CA ngày 9/1/2019 của TAND tỉnh Phú Thọ.

Bình An