Theo Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài, phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những chính sách ưu tiên của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh kinh tế Việt Nam.

Chính phủ và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các chính sách hỗ trợ phát triển và chính sách ưu đãi đối với công nghiệp hỗ trợ ban đầu đã phát huy tác dụng, tạo tính lan tỏa, góp phần thúc đẩy phát triển các ngành Công nghiệp của Việt Nam.

Cũng theo ông Tài, về phía Bộ Công Thương, thời gian qua đã có nhiều hoạt động phối hợp với các bộ, ngành triển khai đa dạng các biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và hỗ trợ kết nối với đối tác nước ngoài.

Trong số các giải pháp đó là tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ về cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước ngoài.

Còn theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh, hợp tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua còn chưa tương xứng với tiềm năng đang có.

Do vậy, để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, theo ông Minh, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần đầu tư nghiên cứu và phát triển, đầu tư trang thiết bị hiện đại, gia tăng hàm lượng kỹ thuật, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm. Khi đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có khả năng gia công, xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao hơn, tiến tới trở thành đối tác liên doanh, liên kết bình đẳng với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Minh cũng cho biết, hiện nay, một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật… phù hợp với nhu cầu đặt hàng sản xuất của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia hội nghị giao thương trực tuyến lần này.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Uchida Tomoko, Giám đốc Chiến lược kinh doanh của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo cho biết, hiện nay, có nhiều công ty Nhật Bản đang mở rộng quy mô tại Việt Nam. Bà Uchida hy vọng, thông qua hội nghị giao thương trực tuyến này, Việt Nam - Nhật Bản có thể tạo ra những kết nối và hợp tác kinh doanh hiệu quả nhất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Lê Phương