Sau gần 6 tháng trinh sát, ngày 17/3/2021, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Tổ 368 phối hợp với Cục QLTT Nam Định và PC 03, Công an tỉnh Nam Định ập vào kho tàng trữ hàng hóa giả nhãn hiệu Hermès, LV, Chanel… tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Kho hàng rộng hơn 500m2 tàng trữ hàng chục nghìn các sản phẩm chủ yếu là túi nhái nhãn hiệu Hermès (một hãng thời trang xa xỉ có trụ sở ở Paris, Pháp). 

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập đến kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của hàng hoá. 

leftcenterrightdel
 Kho hàng chứa hàng chục nghìn sản phẩm giả nhãn hiệu Hermès tại Nam Định vừa được lực lượng QLTT triệt phá. Ảnh: MK

Phó Chánh Văn phòng Tổng cục QLTT, Tổ trưởng Tổ Công tác 368 Nguyễn Kỳ Minh cho biết, lực lượng QLTT phải rất vất vả để trinh sát và bắt giữ kho hàng này, bởi, đối tượng vi phạm chủ yếu sử dụng mạng xã hội để chào bán và dịch vụ chuyển phát để vận chuyển hàng hóa. 

Cũng theo ông Minh, hàng chục tài khoản với các tên gọi khác khau như: The Queen Shop; Trang Anna (The Queen); Dung Vũ (Boss The Queen); The Queen - Chuyên túi VIP; Dương Vũ Xuân; The Queen - Đại Dương - Sỉ lẻ túi xách; Kho Túi xách - Hàng Quảng Châu… được thay nhau sử dụng để né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và đơn vị vận chuyển khi bị tố cáo và chặn tài khoản vì vi phạm.

Ông Minh cho biết, một trong những thủ đoạn tinh vi nhất phải kể đến trong vụ việc này, đó là đối tượng sử dụng một cửa hàng trung gian tại Hà Nội tại địa chỉ đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm để làm địa chỉ giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, cửa hàng này không hề chứa bất cứ sản phẩm nào mà toàn bộ hàng hóa được chứa tại kho hàng tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. “Chính điều này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát” - ông Minh chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Lực lượng QLTT tiến hành lập biên bản đối với các sản phẩm giả nhãn hiệu Hermès tại kho hàng ở Nam Định. Ảnh: MK

Theo ước tính, có tới 20.000 - 30.000 sản phẩm vi phạm được tàng trữ tại đây. Chủ yếu là túi xách nhái nhãn hiệu Hermès, LV, Chanel. Lực lượng chức năng đã phải dùng tới 10 xe 3,5 tấn mới có thể di chuyển hết số hàng hóa vi phạm tại kho hàng này. Lô hàng vi phạm ước trị giá khoảng 6 tỷ đồng.

Được biết, tại Việt Nam chỉ có 2 cửa hàng Hermès tại Khách sạn Sofitel Metropole, 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và Cửa hàng LPH tại tầng 1 Vincom Eden A 171 Đồng Khởi, quận 1, TP Hồ Chí Minh được phép sử dụng nhãn hiệu “HERMÈS” trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm túi xách do Hermes International sản xuất. Ngoài ra, nước hoa và đồng hồ Hermes có bán tại trung tâm Lotte tại Hà Nội, Đà Nẵng và một số cửa hàng miễn thuế. Tại Việt Nam, Hermes không bán hàng trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội hay bất kỳ cửa hàng nào khác ngoài các cửa hàng nêu trên.

Theo đại diện chủ thể quyền Hermès tại Việt Nam, một chiếc túi Hermès chính hãng có giá từ 5.400 USD (khoảng 123 triệu đồng) tới 35.650USD (khoảng hơn 800 triệu đồng) tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu da. Ví dụ như chiếc túi Birkin có giá rẻ nhất là 7.600USD và có những sản phẩm giới hạn có giá hàng tỉ đồng.

Hiện, Tổ 368, Tổng cục QLTT đang phối hợp với các lực lượng chức năng tạm giữ và niêm phong toàn bộ số hàng hóa vi phạm để mở rộng điều tra, làm rõ từ đó xử lý theo quy định.

Lê Phương