Đồng thời, Cục tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường, Cục đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Chỉ tính riêng tuần qua, lực lượng chức năng do Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn TP Thủ Đức.

Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp trên đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh nêu trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá 233,9 triệu đồng.

Cùng thời điểm, các đội quản lý thị trường kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn huyện Hóc Môn, Chợ Thiếc và một số điểm kinh doanh vàng bạc khác.

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng. Các đội quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho hay, tính tới thời điểm hiện tại, các đội quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá gần 500 triệu đồng.

H.A