Ngày 8/12, Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế; các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế.

Bộ Y tế cho biết, ngày 22/11/2022, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-BCĐ389 về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế. Theo đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là việc vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế vẫn còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, tác động xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Các mặt hàng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép qua cảng hàng không quốc tế chủ yếu là rượu, thuốc lá điếu, xì gà, điện thoại, vàng, ngoại tệ, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, vũ khí, chất nổ, động vật hoang dã quý hiếm và hàng hoá khác có giá trị cao. nhất là hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma tuý… trọng điểm là các tuyến hàng không giữa Việt Nam với các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, UAE, Singapore, Malysia…

Để thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 111-BCĐ389 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua các cảng hàng không quốc tế đối với các mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra, đánh giá hoạt động cấp phép, quản lý chuyên ngành và chất lượng hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế; phát hiện những bất cập trong văn bản pháp luật để hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá nhưng tránh tạo lỗ hổng pháp lý, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế.

Theo đề nghị của Bộ Y tế, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng; thuốc tân dược, y học cổ truyền… Trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nếu phát hiện có dấu hiệu của tội phạm hình sự, đề nghị chuyển ngay hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường việc trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan giữa ngành Y tế với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế.

Phối hợp với cơ quan truyền thông, tăng cường phổ biến pháp luật về chế độ, chính sách đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế; nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế. Công khai danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân biết.

Đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Xử lý nghiêm những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, bảo kê, bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế.

Phương Anh