Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành đã tác động nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của người dân và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế, trong đó có ngành Du lịch.

Theo báo cáo của một số Hiệp hội Du lịch địa phương trong cả nước, tình hình dịch bệnh đã gây tâm lý hoang mang, lo ngại khiến đa số khách du lịch đề nghị huỷ tour du lịch, không chỉ tới Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên mà hầu hết các khu vực trong cả nước.

“Yêu cầu đó của khách là chính đáng nhưng giải quyết những đề nghị nêu trên hiện nay đang rất khó khăn từ các bên liên quan đến tổ chức tour cho khách như các cơ sở lưu trú, hàng không, xe vận chuyển khách du lịch, nhà hàng…”, Hiệp hội Du lịch khẳng định.

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ về việc vừa phòng chống dịch, vừa hạn chế thấp nhất các tác động bất lợi đến đời sống của nhân dân và các hoạt động kinh tế - xã hội, trước những khó khăn của ngành Du lịch hiện nay, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị các Hiệp hội Du lịch thành viên và các hội viên trên cả nước tập trung phối hợp với Sở quản lý du lịch các địa phương tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp lữ hành và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (lưu trú, vận chuyển, ăn uống, vui chơi giải trí) để thống nhất các giải pháp tháo gỡ tình trạng huỷ, hoãn các tour du lịch.

Tôn trọng quyền lợi của du khách, đảm bảo không ép buộc, không gây tăng chi phí khi dịch chuyển các tour của du khách. Tìm giải pháp để thuyết phục khách chuyển các tour đã mua sang coupon (phiếu mua hàng) hoặc sang các tour mới ở thời gian thích hợp, thuận lợi cho khách du lịch.

Văn bản cũng nhấn mạnh: Việc chuyển đổi này gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lưu trú, vận chuyển nhưng đây là trường hợp bất khả kháng, Hiệp hội Du lịch Việt Nam vận động các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp lữ hành để cùng nhau giải quyết khó khăn này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Tổng cục Du lịch kiến nghị với Chính phủ, với Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là cho các doanh nghiệp du lịch vay với lãi suất ưu đãi để giải quyết tình trạng hoãn, huỷ tour hiện nay.

 

Thái Hải