Trước đây, thảo mộc thường thấy trong các vị thuốc đông y, nhưng với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát và công nghệ hiện đại như ngày nay đã giúp người tiêu dùng tiếp cận với trà thảo mộc là rất đơn giản và thuận tiện thông qua các sản phẩm đóng chai. Các loại trà thảo mộc được sản xuất ra đã góp phần hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

 


 

Tại một hội thảo đồ uống được năm 2017, các chuyên gia hàng đầu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã đưa ra những ý kiến về tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe con người, phân tích đặc điểm, lợi ích và hạn chế của từng nhóm đồ uống đối với sức khỏe. Các chuyên gia cũng đưa ra các khuyến nghị tập trung vào việc giảm sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), giảm các loại nước ngọt có gas; ưu tiên lựa chọn đồ uống không gas ít đường và đặc biệt là các loại đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trà xanh hoặc trà thảo mộc.

Trong những năm gần đây, xu thế chung của thế giới và cũng là xu thế tại Việt nam, nước uống được chế biến từ thảo mộc đang bắt đầu thay thế dần nước uống có gas và nhiều loại nước giải khát khác. Nhu cầu sử dụng đồ uống thảo mộc trong đời sống hàng ngày của người dân của một số quốc gia trong khu vực đã cho thấy sự tăng trưởng ngoạn mục: xấp xỉ 30-50%. Ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,… trà làm từ các loại thảo mộc được sử dụng rất phổ biến. Đây là những báo cáo mà TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu ra trong buổi hội thảo dồ uống năm 2017.

Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Hay như các thảo mộc Kim ngân hoa, Hạ khô thảo và Tiên thảo có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt – giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan. Vị ngọt thanh mát của các thảo mộc như Cam thảo, La hán quả nên rất ngon và dễ uống, giúp thanh lọc cơ thể, luôn giữ được vóc dáng, vẻ đẹp tươi tắn tự nhiên.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng cho biết: “các thức uống từ thảo dược nếu chúng ta biết lựa chọn thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo tôi, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng đường thấp nhất để tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Hương Vân