Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn Trần Mạnh Hùng cho biết, Cục đã chỉ đạo các đội tập trung quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ở cả tuyến biên giới cũng như nội địa. Thời gian qua, các đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác tích cực tuyên truyền, ký cam kết với các hộ kinh doanh, buôn bán lẻ, kiểm tra các loại mặt hàng phục vụ thị trường Tết Trung thu.

Đối với những cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu, lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra hóa đơn, nguồn gốc nguyên liệu làm bánh như mứt bí, đường, bột mì… kiểm tra các điều kiện chung về nhà xưởng, bảo quản thực  phẩm, đồng thời lấy mẫu sản phẩm bánh để kiểm nghiệm, hết vụ Trung thu, tiếp tục ra quân kiểm tra thời hạn sử dụng hàng hóa. 

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, đã tập trung kiểm tra, xử lý những hộ kinh doanh, buôn bán đồ nhập lậu không rõ nguồn gốc, đồ chơi mang tính chất bạo lực, ảnh hưởng đến giáo dục nhân cách trẻ em.

Trong quá trình kiểm tra, các lực lượng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều hành vi vi phạm nhập lậu các loại bánh ngọt do nước ngoài sản xuất, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồ chơi trẻ em không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đơn cử, ngày 15/8/2019, Đội QLTT số 5 phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe khách biển kiểm soát 36B-034.18 đi từ thành phố Lạng Sơn qua địa bàn huyện Hữu Lũng. Qua kiểm tra trên xe phát hiện 720 chiếc bánh nướng nhân trứng có xuất xứ Trung Quốc nhập lậu, không hóa đơn chứng từ; giá thực của những chiếc bánh nhập lậu này chỉ khoảng 12.000 đồng/chiếc. Lực lượng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng trên đồng thời xử phạt chủ hàng.

Cũng liên quan đến hành vi buôn bán bánh Trung thu không nguồn gốc ra thị trường, ngày 20/8/2019, Đội QLTT số 9 phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hai gian hàng tại chợ Tân Thanh, huyện Văn Lãng, phát hiện gần 57.000 chiếc bánh dẻo, nhãn hiệu Mashu do Trung Quốc sản xuất, tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số bánh ngọt trên.

Ông Trần Duy Hiệu, Đội trưởng Đội QLTT số 9, huyện Văn Lãng nhận định, bánh Trung thu nhập lậu, không nguồn gốc có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường nên nhiều đối tượng sẵn sàng vi phạm pháp luật để thực hiện hành vi buôn bán, vận chuyển mặt hàng này. Việc kịp thời ngăn chặn, bắt giữ số bánh dẻo nhập lậu nói trên đã góp phần vào việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, không để bánh Trung thu, bánh dẻo nhập lậu giá rẻ lưu thông trên thị trường. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu các mặt hàng thực phẩm nói chung, mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em nói riêng.

Khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn có nhiều đường mòn, lối tắt, do đó hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. 

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, những địa bàn nổi cộm nhất về hoạt động buôn lậu đó là thuộc các xã Tân Thanh, Tân Mỹ của huyện Văn Lãng; thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc. Hàng hóa nhập lậu được các đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng hợp thức sau đó vận chuyển trên các xe ô tô theo tuyến  quốc lộ 1A, 1B để tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ.

Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn Trần Mạnh Hùng khuyến cáo, người dân cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn mác, hạn sử dụng đầy đủ. Khi phát hiện những sản phẩm có nguy cơ về ô nhiễm thực phẩm thì nên phản ánh với các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nguyễn Quang Duy