Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống Vân Đồn. Đường bay Thẩm Quyến - Vân Đồn do Hãng Hàng không Dong Hai Airlines khai thác dưới dạng các chuyến bay Charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành) với tần suất 2 chuyến một tuần (thứ 2 và thứ 6).

Máy bay được sử dụng là Boeing 737 - 800 được thiết kế 162 ghế. Khung giờ bay cố định: Khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h05 và hạ cánh đến Vân Đồn vào lúc 1h30 ngày hôm sau. Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00 và đến Thẩm Quyến lúc 5h45 cùng ngày.

Trong tháng 6/2019, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, tặng hoa chúc mừng những hành khách đầu tiên. Ảnh: TTTT

Đối với thị trường Trung Quốc, sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu. 

Dự kiến cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan); thị trường nội địa, tiếp tục được mở rộng với các chặng bay nối Vân Đồn với Đà Nẵng, Phú Quốc.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO). Có thể đón được tất cả loại máy bay hiện đại trên thế giới. Sân bay có công suất nhà ga giai đoạn 1 đạt 2,5 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến mở rộng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương từ 30/12/2018. Sau gần 5 tháng vận hành đã đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay được khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Vân Đồn cũng là sân bay duy nhất của Việt Nam lọt top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới, theo đánh giá của chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) quý 1/2019 do Vietnam Airlines công bố.

Trọng Tài