Những tên tuổi đáng kể phải kể tới trong bản đồ du lịch Quảng Ninh như Tập đoàn Tuần Châu gắn cụm cầu cảng hành khách quốc tế lớn nhất Việt Nam; khu vui chơi, giải trí ngoài trời, khu biệt tự, khách sạn ven biển 4 sao dài nhất Việt Nam, khu ẩm thực, sân golf với tổng giá trị đầu tư gần 50 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có mặt tại Quảng Ninh từ năm 2013, Tập đoàn Vingroup đã đưa Vincom Center Hạ Long và khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp 5 sao cao cấp bậc nhất miền Bắc. Đồng thời, quần thể du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị mới Bến Đoan quy mô 68 ha cũng được đầu tư với giá trị lên đến trên 12 nghìn tỷ đồng tại TP Hạ Long.

Một tên tuổi nữa phải kể đến đó là Sun Group khi sở hữu Tổ hợp vui chơi, giải trí đẳng cấp theo mô hình Disneyland với vòng quay mặt trời lớn nhất thế giới và cáp treo Nữ Hoàng Hạ Long, Công viên giải trí Sun World Ha Long Pank. 

Đến đầu năm 2016, 3.400 tỷ đồng đã được FLC “đổ” vào khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long quy mô 224 ha...

Dịch vụ du lịch gắn với bất động sản tại Quảng Ninh. Ảnh: O.H

Không chỉ có những nhà đầu tư Việt Nam mà sức hấp dẫn tại địa phương vùng Đông Bắc còn thu hút các nhà đầu tư thế giới đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bằng các siêu dự án tỷ USD.

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh khẳng định: “Không chỉ chú trọng tăng trưởng về số lượng, Quảng Ninh còn tập trung nâng cao chất lượng, hướng tới nền du lịch xanh và bền vững, phát triển đi đôi với bảo tồn, phát huy tối đa các lợi thế tự nhiên, giữ gìn cảnh quan, môi trường, góp phần xây dựng Quảng Ninh thành điểm đến an toàn, thân thiện. Theo tiêu chí này, việc bắt tay hợp tác với những đối tác có thương hiệu được xem là bước đi chiến lược, vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa tăng sức hấp dẫn của Quảng Ninh".

Để đạt được chiến lược phát triển du lịch gắn với phát triển bất động sản, Quảng Ninh xác định rõ hai nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, chính sách và huy động, sử dụng nguồn lực.

Trong nhóm giải pháp thứ nhất, việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung và hoàn chỉnh những nội dung quy định; hoàn thiện cơ chế, chính sách cùng các điều khoản của pháp luật là giải pháp hàng đầu nhằm phát triển du lịch gắn với phát triển bất động sản.

Tiếp đó, các giải pháp về xây dựng thực hiện chính sách hỗ trợ quảng bá; thể chế, chính sách thu hút đầu tư và xây dựng cơ chế hợp tác khu vực công - tư là các giải pháp cần đi liền để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp chủ động phát huy vai trò động lực thúc đẩy phát triển du lịch.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, các chính sách phát triển du lịch mang tính ưu tiên, có mối liên quan hữu cơ với nhau, do đó, cần được ban hành và thực hiện đồng bộ gắn với những điều kiện tiên quyết. Chiến lược, quy hoạch, chương trình, đề án, dự án phát triển du lịch là các bước thực hiện chính sách. Do vậy, cần hội đủ những điều kiện cần thiết để chính sách được thực thi hiệu quả. Sự cam kết mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương quyết định đến sự thành công của các chính sách.

Để huy động và sử dụng nguồn lực cho sự phát triển du lịch để tăng giá trị bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần đầu tư và hỗ trợ tự ngân sách cho các lĩnh vực then chốt tạo tiền đề để phát triển du lịch. Chính sách đầu tư tập trung cho các hạ tầng khu du lịch trọng điểm quốc gia có sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế. Làm được vậy, sẽ tạo ra những khu du lịch có tầm cỡ là đầu tầu của ngành, đảm bảo hiện đại và có sức cạnh tranh, tạo nền tảng cho quảng bá và thu hút người tiêu dùng bất động sản.

Cùng với các giải pháp huy động nguồn lực tài chính địa phương; cải thiện, mở rộng đầu tư; tăng cường quảng bá, nghiên cứu thị trường bất động sản gắn với du lịch thì việc phát triển, khai thác hợp lý, hiệu quả nguồn nhân lực là một trong những giải pháp quan trọng trong tiến trình phát triển du lịch tại Quảng Ninh. 

“Yếu tố con người kết hợp với các nguồn lực về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh nhìn nhận.

Hữu Oanh