Ngày 27/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp quý III/2019 của Ban Chỉ đạo nhằm tham mưu tới Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá từ nay tới cuối năm và dự kiến giải pháp cho năm 2020.

Tại cuộc họp, đánh giá chung 9 tháng qua, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, “mục tiêu điều hành lạm phát từ 3,3- 3,9% của năm 2019 đã đặt ra tại phiên họp trước hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu không có gì đột xuất”.

Dựa trên các kịch bản giá thịt lợn tăng 10%, xăng dầu và gas tăng thêm 10%, điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới, điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh có tính cả chi phí quản lý mức thứ 3 và các vấn đề thiên tai bão lũ thì vẫn kiểm soát được CPI trong năm 2019 là ở mức thấp, từ 3,3-3,5% chứ không phải là từ 3,3-3,9% của dự báo quý trước.

Do đó, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đặt ra mục tiêu điều hành của cả năm 2019 sẽ là 3,5%.

Tính kỹ nguồn cung thịt lợn, chứ không “áng chừng”

Nhóm giúp việc cho Ban Chỉ đạo cho biết, từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động theo hướng tăng tương đối cao vào tháng 2, giảm nhẹ trong tháng 3 và tháng 6, tăng dần trở lại từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI trong quý III vẫn thấp hơn dự báo tại phiên họp quý II.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng khoảng 2,52%, là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua (năm 2017 là 3,79%, năm 2018 là 3,57%).

Phân tích các yếu tố tác động tới giá cả trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Arab Saudi khẳng định sẽ bảo đảm 70% lượng dầu cung cấp ra thị trường. Hoa Kỳ cũng khẳng định không thiếu nguồn cung dầu sau sự cố máy bay không người lái tấn công kho xăng dầu ở Arab Saudi nhưng giá dầu vẫn có xu hướng tăng.

Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính bám sát các diễn biến, chuẩn bị các giải pháp không để giá xăng dầu tác động tới sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Cũng theo ông Hải, để bảo đảm thuận lợi, củng cố an toàn, an ninh năng lượng, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 83 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh xăng dầu.

Riêng mặt hàng thịt lợn, theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Việt, dự kiến cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung, nhưng không nhiều khoảng 3-4% tương ứng 200.000 tấn thịt lợn. Hiện, Bộ đang tiếp tục chỉ đạo việc kiềm chế dịch tả lợn châu Phi, thúc đẩy sản xuất… để giảm giá thực phẩm, góp phần ổn định giá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần cẩn trọng hơn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất và cung ứng thịt lợn ra thị trường.

Toàn cảnh phiên họp

Theo Phó Thủ tướng, nguồn cung thịt lợn tại các nước láng giềng đang thiếu hụt, việc gom hàng ở Việt Nam bắt đầu gia tăng. Do đó, Bộ cần tính kỹ cung cầu từng tháng, chứ không “áng chừng” tương đối được; phối hợp với Bộ Công Thương bảo đảm nguồn cung, tránh chuyện tăng đột xuất nhu cầu thị lợn từ nay tới Tết Nguyên đán.

Đặt mục tiêu điều hành lạm phát năm 2019 là 3,5%

Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng yêu cầu, phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp phù hợp, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu vào dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Trong điều kiện lạm phát thấp, các bộ, ngành tiếp tục điều chỉnh giá thị trường các mặt hàng dịch vụ thiết yếu mà nhà nước quản lý, chủ động tính toán liều lượng phù hợp với thời điểm điều hành để báo cáo Ban chỉ đạo.

Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính quản lý, điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83, tiếp tục sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn trong trường hợp có bất thường, bảo đảm an ninh năng lượng và nguồn cung xăng dầu; sớm trình dự thảo thay thế Nghị định số 83. 

Phó Thủ tướng cũng giao, Bộ Công Thương cũng phải rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý III theo đúng Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ và thành lập tổ công tác bao gồm Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra chi phí đầu vào của giá điện năm 2018 và công bố công khai, chậm nhất vào tháng 11/2019.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế hoàn thiện định mức kinh tế kỹ thuật một số dịch vụ y tế; trình Ban chỉ đạo phương án triển khai mức 3 đưa chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế theo các thông tư của Bộ vào tháng 11/2019; Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đẩy mạnh đấu thầu thuốc tập trung, thực hiện nghiêm và quy trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quy trình đàm phán giá thuốc.

Bộ Giao thông Vận tải sớm báo cáo Chính phủ phương án giá dịch vụ BOT, tác động của việc điều chỉnh giá nếu có tới lạm phát, đời sống của người dân và xã hội; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi gian lận trong quản lý, hạch toán doanh thu của các dự án BOT; hoàn thành thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể và cá nhân, trong đó có các cơ quan truyền thông đã có thành tích đột xuất trong công tác điều hành giá cả năm 2018.

Hương Giang