Trưa 18/3/2020, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chúc mừng ông Tetsuo Konaka đã có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam và bày tỏ sự luyến tiếc khi chia tay ông Tetsuo Konaka, người có vai trò rất quan trọng đối với việc triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh.

Trong nhiệm kỳ Trưởng Đại diện JICA Việt Nam của ông Tetsuo Konaka, các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng.

Đối với việc thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, các bên đều đạt sự đồng thuận tăng tốc thi công để đưa dự án vào khai thác cuối năm 2021.

Đặc biệt, vào tháng trước, thỏa thuận viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho dự án cải tạo, phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở đã được ký kết. Có thể nói, dấu ấn của Nhật Bản trong phát triển hạ tầng đô thị của TP Hồ Chí Minh ngày càng đậm nét…

Nguồn vốn ODA của Nhật Bản không chỉ góp phần tăng cường quan hệ TP Hồ Chí Minh - Nhật Bản, mà còn giúp TP tiếp cận công nghệ và học tập kinh nghiệm quản lý của Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP cho biết, sẽ lưu ý đến những đề nghị của ông Tetsuo Konaka trong buổi gặp này và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người kế nhiệm. Đồng thời, mong muốn ông Tetsuo Konaka trên cương vị mới sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng với Nhật Bản…

Ông Tetsuo Konaka bày tỏ cảm ơn lãnh đạo và chính quyền TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện và hỗ trợ để bản thân hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ JICA trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án do JICA tài trợ vốn.

Đặc biệt, ông Tetsuo Konaka đánh giá cao sự nỗ lực của UBND TP trong sự hậu thuẫn để phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro Bến Thành - Suối Tiên và tạm ứng ngân sách TP thực hiện dự án trong khi nguồn vốn Trung ương chậm bố trí…

Tuấn Minh