Chiều ngày 7/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về phương án hỗ trợ tài chính từ ngân sách Trung ương trong xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi với các bộ, ngành và tất cả các địa phương đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh.

“Xóa sổ” 30% tổng đàn lợn

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và các địa phương cho thấy, bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và ngày càng kéo dài, nguy cơ tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương là rất cao.

Dù các địa phương đã chủ động, quyết liệt dập dịch, ngăn chặn lây lan, nhưng đến nay, các tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Hồng đã phải tiêu huỷ trung bình 30% tổng đàn lợn của địa phương vì mắc dịch tả lợn châu Phi.

“Tỉnh Hưng Yên đã phải tiêu huỷ 160.000 con, chiếm gần 40% tổng đàn lợn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị xoá sổ hoàn toàn”, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang thông tin.

Theo ông Quang, hiện tỉnh đang ưu bảo vệ 60% đàn lợn không bị dịch còn lại của các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi lớn (có từ 300 con trở lên).

Cùng với ngăn chặn dịch, các địa phương cũng đang gặp khó khăn trong chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại và chi phí tiêu huỷ dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết, thực hiện Nghị định số 02/2017/NĐ-CP và Nghị quyết số 16 phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của Chính phủ, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho 12.000 tấn lợn chết là 442 tỷ đồng. Trong khi, ngân sách địa phương “eo hẹp”, ngân sách Trung ương thì chưa hỗ trợ kịp.

“Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền”

“Hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân có lợn bị tiêu huỷ và chi phí cho tiêu huỷ lợn cũng là 1 giải pháp để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh”, ông Tự nói.

Ở Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang thông tin, tỉnh này đã chi trả, hỗ trợ 150 tỷ đồng cho 70.000 tấn thịt lợn tiêu huỷ nhưng vẫn còn rất thiếu.

Còn tỉnh Hà Nam đã sử dụng 54 tỷ đồng (50% nguồn dự phòng địa phương) để hỗ trợ cho 23% tổng đàn bị chết vì dịch.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh này đã bỏ ra gần 300 tỷ đồng, trong đó đã phải sử dụng cả quỹ để nâng lương chưa dùng đến, nhưng vẫn thiếu vì phải hỗ trợ chi phí lên đến 900 tỷ đồng. “Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền”, ông Cương lo lắng.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, khi chưa chi trả hỗ trợ theo quy định của pháp luật thì “sức ép của dân lên chính quyền là rất lớn”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý, để Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch tả lợn châu Phi.

Không chỉ thế, các địa phương còn nêu khó khăn trong chi phí hỗ trợ cho công tác tiêu huỷ, chôn lấp lợn dịch còn thấp.

“Kiểm đếm số lượng lợn chết đã vất vả rồi, nhiều người còn ói mửa, nhưng khi chôn lấp phải tiếp tục xử lý để tránh trường hợp như xảy ra mới đây là xác lợn trương lên, làm mặt đất "dềnh" lên, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân”, Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định nói.

“Không nghĩ dịch lại kéo dài lâu thế”!

Ông Tự bày tỏ, “không nghĩ được rằng dịch lại kéo dài lâu thế nên việc hỗ trợ ngày công lao động cho đội ngũ kiểm đếm, chôn lấp phải thoả đáng hơn”.

Trước diễn biến thực tiễn của các địa phương, để triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư, Bộ NN&PTNT đề xuất thay thế các nội dung tại Nghị quyết số 16 về một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, đề nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành), 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành).

Việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn là hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân, tạo sự công bằng hơn giữa các địa phương...

Cùng với đó, chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch, góp phần quan trọng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn cho xã hội...

Chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống được hỗ trợ mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật...

Sau khi nghe các ý kiến, cơ bản đồng tính với dự thảo của Bộ NN&PTNT, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ kiến nghị tăng hỗ trợ cho người tham gia tiêu huỷ phòng chống với mức sàn là 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp với đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Ông Vương Đình Huệ lưu ý, dự thảo Nghị quyết cần giao các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ để xử lý công việc, trong đó đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch.

“Các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần dập dịch như chống giặc của Thủ tướng Chính phủ”, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ.

Hương Giang