Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh; Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lộc…

Về phía đơn vị đồng tổ chức sự kiện có Tiến sĩ Frank - Jurgen Richter, Chủ tịch Tổ chức Horasis; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex - đồng Chủ tịch VSIP GROUP Nguyễn Văn Hùng; ông Xiong Meng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc.

Về đại diện lãnh đạo các tỉnh thành tham dự có Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, cùng đại diện các tỉnh, thành.

Về phía khách mời đặc biệt có ông Ngụy Hoa Tường, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Jonathan Choi - Ủy viên Thường vụ Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah.

Diễn đàn năm nay thu hút gần 700 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương; hiệp hội thương gia, liên đoàn doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp nói tiếng Hoa, các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến diễn đàn.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng cho ban tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024. Ảnh: BTC 

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 do UBND tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức. Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên được tổ chức trong năm 2024 tại tỉnh Bình Dương. Theo kế hoạch, diễn đàn được tổ chức trong 3 ngày 14, 15 và 16/4 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Đại diện cho địa phương tổ chức diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với một mục đích bền bỉ là để tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia. Đây là nơi kết nối những nhà đầu tư, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng mang tầm ảnh hưởng đến không những tập đoàn của họ mà còn cả quốc gia và toàn cầu.

Trong chuỗi hội nghị Horasis, Diễn đàn Kinh tế Horasis Trung Quốc là một trong những diễn đàn uy tín cho các chính trị gia, doanh nhân khu vực Trung Quốc nói riêng và doanh nhân châu Á và toàn cầu nói chung, mở rộng và thảo luận các vấn đề có tính cốt lõi, dưới góc nhìn của cộng đồng châu Á cùng các đối tác mở rộng.

Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà quản lý nắm bắt kịp thời những tri thức, tầm nhìn và các xu thế mới của thời đại, các công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: BTC 

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Bình Dương thể hiện năng lực tổ chức và quản lý, đồng thời học hỏi, nâng cao trình độ khoa học công nghệ để góp phần phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương, với tinh thần cầu thị và năng động trong tầm nhìn mới.

Qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh một Bình Dương năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tiếp nối thành công đó, tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024. Năm 2023 Bình Dương được vinh danh Cộng đồng Thông minh - top 1 ICF 2023 với sự công nhận từ đội ngũ chuyên gia giám khảo từ nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới, với thành công là ứng dụng mô hình ba nhà và sự linh hoạt uyển chuyển, thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, cùng với đó là tính nhân văn và nỗ lực phục vụ cộng đồng trong việc xây dựng Thành phố Thông minh Bình Dương đến ngày hôm nay.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024. Ảnh: BTC

Được biết, để có được những kết quả trên là sự đồng hành xuyên suốt của Tổng Công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Techlab, Trung tâm Khởi nghiệp và sản xuất Tiên tiến; Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore; Trung tâm Thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Song song đó, Becamex IDC đã tiên phong thúc đẩy ứng dụng chuyển dịch năng lượng xanh tại Bình Dương trong các KCN của Becamex IDC. Đặt các yếu tố phát triển bền vững, kiến tạo lợi thế cho nhà đầu tư thực hiện ESG và các mục tiêu Net Zero thông qua hợp tác với Chính phủ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các đối tác quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (World Bank) nghiên cứu thúc đẩy cơ hội phát triển Khu công nghiệp Sinh thái (EIP) đầu tiên ở Việt Nam theo khung quốc tế EIP 2.0 của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), World Bank và Tổ chức Hợp tác quốc tế CHLB Đức (GIZ), đồng thời đáp ứng các tiêu chí theo định hướng trong Nghị định số 35/2022/NĐ–CP của Chính phủ Việt Nam.

Becamex IDC là doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Bình Dương, luôn đồng hành cùng tỉnh trong những chương trình chiến lược, đặc biệt với những định hướng về thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Becamex đầu tư vào Trường Đại học Quốc tế Miền Đông - EIU với định hướng là trung tâm đổi mới sáng tạo, là cái nôi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và tập trung thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTC 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bình Dương là một trong những địa phương phát triển rất năng động, sáng tạo. Phó Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị đồng tổ chức Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024.

Phó Thủ tướng tin tưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".

Đồng thời, diễn đàn không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, đây còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển lâu dài…

Diễn đàn là dịp để Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp 2 nước sẽ tiếp tục các chủ đề đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh. Về phía Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu, kiến tạo, khởi tạo những cơ chế tốt tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà hy vọng thông qua các phiên đối thoại của diễn đàn sẽ có những sáng kiến để giúp những Chính phủ cùng nhau tham gia có tính toàn cầu…

leftcenterrightdel
 Ông Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Tổ chức Horasis phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTC

Tại sự kiện ông Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Tổ chức Horasis cũng gửi lời cảm ơn tới UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã đồng hành phối hợp cùng Horasis để tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Diễn đàn lần này sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Trong khuôn khổ diễn đàn, Becamex IDC và tỉnh Bình Dương sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Bình Dương - Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, bền vững, tư duy mới” và “Bình Dương - Thương mại điện tử thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu” sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự.

leftcenterrightdel
 Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: BTC

Với sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy những chương trình hợp tác cụ thể liên quan đến sự phát triển toàn diện giữa hai bên, hướng đến những lĩnh vực quan trọng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, phát triển bền vững, Net Zero và đảm bảo về sự thịnh vượng chung.

leftcenterrightdel
 UBND tỉnh Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho đại diện một số doanh nghiệp thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua. Ảnh: BTC

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng thực hiện trao biên bản thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel nhằm phát triển hạ tầng, dịch vụ logistics, thương mại điện tử, chuyển phát; ứng dụng các giải pháp công nghệ, vận hành trong các lĩnh vực đối với các doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh, xây dựng một Trung tâm logistics tầm cỡ quốc tế, theo hướng xanh, thông minh, hiện đại.

Tại sự kiện này, UBND tỉnh Bình Dương cũng chính thức trao giấy phép đầu tư cho đại diện một số doanh nghiệp thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua…

Chu Tuấn