Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 3/2022, tổng vốn đầu tư công của TP năm 2022 là 18.143,026 tỷ đồng.

Tính sơ bộ giải ngân đến ngày 15/5, vốn giao kế hoạch năm 2022 đã giải ngân được trên 2.316 tỷ đồng, bằng 12,8% kế hoạch TP giao là 18.143,026 tỷ đồng, bằng 18,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao là 12.720,72 tỷ đồng.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, ước hết tháng 5/2022, ước giải ngân của Hải Phòng là 3.231,42 tỷ đồng, bằng khoảng 17,8% kế hoạch, xếp thứ 47/63 tỉnh, thành và là 1 trong 21 địa phương giải ngân 5 tháng dưới 20%.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang phát biểu. Ảnh: KT  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nêu rõ, về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công Hải Phòng luôn đứng trong tốp đầu cả nước, chưa bao giờ ở mức thấp như hiện nay.

Bí thư Thành ủy đề nghị cần làm rõ nguyên nhân khiến cho vấn đề giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng ở mức thấp như hiện nay, vướng ở khâu nào? do quy định hay do công tác phối hợp?

Bí thư chỉ đạo cần phải có cách nghĩ khác, cách làm khác, quy định rõ trách nhiệm cá nhân, tiêu chí đánh giá người đứng đầu. Đồng thời, lưu ý các cấp, ngành, địa phương TP cần xem xét kỹ về công tác đấu thầu, nguyên tắc đấu thầu phải làm đúng quy định, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng ghi nhận, thời gian vừa qua các chủ đầu tư, các địa phương đã tập trung đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 theo kế hoạch, song đến thời điểm này công tác giải ngân vốn đầu tư công không đạt yêu cầu đề ra, thấp hơn so với các năm trước và hiện đang ở mức trung bình của cả nước.

Một số địa phương như Kiến An, Đồ Sơn, Hồng Bàng, Cát Hải, Ngô Quyền… hiện kết quả giải ngân thấp.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, đối với các địa phương, Chủ tịch TP yêu cầu tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: Giải ngân, đấu thầu và lập chủ trương đầu tư các dự án mới, trong đó cần đặc biệt lưu ý đến công tác giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch TP cho biết, đến tháng 9/2022, TP sẽ thực hiện rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt còn thiếu vốn.

Đồng thời, sẽ kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, người đứng đầu và cá nhân có liên quan trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, liên quan đến công tác đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực, vừa qua công tác đấu thầu chưa thực sự tốt, phần chấm thầu có sự can thiệp, cần phải chấn chỉnh, điều chỉnh để thay đổi nhận thức.

Xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực trong đầu tư công, thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực.

Tới đây, TP sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Kim Thành