UBND tỉnh Bình Dương cùng Tổng Công ty Becamex IDC vừa tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ. Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. 

Tại điểm cầu Hoa Kỳ, tham dự có Tham tán Kinh tế phụ trách đầu tư FDI - Lê Thị Hải Vân, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Thị Hải Vân; ông Max Sutherland - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc World Trade Center Atlanta; bà Dawn Townsend - Giám đốc Cấp cao Thương mại và Đầu tư, Cục Phát triển Kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia; bà Leigh Ryan - Phó Chủ tịch Trung tâm Thương mại Thế giới Savannah; ông Scott Ellyson - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing và đông đảo nhà đầu tư tiềm năng tại Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BTC

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh khẳng định, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ song phương từ năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy và có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế.

Tính đến nay, Hoa Kỳ xếp thứ 11 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 1.135 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Hoa Kỳ đã đầu tư 128 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 911 triệu USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội nghị xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những tác động tới mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt ở các tỉnh, thành phố khu vực kinh tế phía Nam, trong đó có Bình Dương.

Chính quyền tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cùng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tái khôi phục sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng thông qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với các hiệp hội, doanh nghiệp, trong đó có tổ chức hội nghị trực tuyến với Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AMCHAM), tham dự hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam” nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả…

leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận tại hội nghị. Ảnh: BTC

Giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư FDI vào Bình Dương và các khu công nghiệp Becamex làm chủ đầu tư, ông Bill Đào - đại diện Becamex IDC tại thị trường Bắc Mỹ cho biết, Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam xây dựng thành phố thông minh. Bình Dương đang thu hút đầu tư các lĩnh vực trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư từ các đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hoa Kỳ vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Khi đầu tư vào Bình Dương, các nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, Bình Dương có vị trí địa lý thuận tiện trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với các địa phương thuận tiện. Bình Dương hiện đứng thứ 2 sau TP HCM về thu hút đầu tư nước ngoài; tăng trưởng kinh tế qua các năm đều tăng; dân số trẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại...

Bà Dawn Townsend - Giám đốc cấp cao Thương mại và Đầu tư, Cục Phát triển Kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia cho biết, các doanh nghiệp lớn ở bang Georgia chủ yếu tập trung lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Bang cũng kết nối với các trường đại học lớn trên thế giới.

Bà Townsend đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn, có nền kinh tế phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp lựa chọn, tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Dương.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ. Ảnh: BTC 

Ông Scott Ellyson - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing (có 2 nhà máy ở Bình Dương) đánh giá cao chính quyền tỉnh Bình Dương đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua. Trong dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công nhân công ty đã được tiêm vắc xin đầy đủ 2 mũi vắc xin để ổn định sản xuất kinh doanh. Trong thời gian tới, East West Manufacturing tiếp tục được mở rộng 02 nhà máy tại Bình Dương…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ, duy trì các kênh đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chu Tuấn