Đó là trường hợp của ông Lê Duy Nhàn có địa chỉ tại tổ 1A, khu vực 1, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đại diện theo ủy quyền của bà Phạm Thị Yến, cùng trú tại địa chỉ trên phản ánh việc giải quyết khiếu nại đối với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về đất cho gia đình bà Yến khi thu hồi thửa đất số 7 và số 10, tờ bản đồ số 59, phường Đống Đa để thực hiện Dự án Công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu vực 1.

Ông Nhàn trình bày, gia đình bà Yến đã khởi kiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi 2 thửa đất nêu trên và đã được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng có bản án giải quyết buộc UBND thành phố Quy Nhơn ban hành lại các quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành lại quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng bà Yến không đồng ý, tiếp tục có đơn khiếu nại, tuy nhiên không được Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn giải quyết theo quy định.

Đối với vụ việc này, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, Bộ TN&MT đã nhận được đơn của công dân và đã có văn bản gửi UBND thành phố Quy Nhơn đề nghị giải quyết theo quy định và đúng thẩm quyền, đồng thời gửi văn bản này cho ông Lê Duy Nhàn để làm căn cứ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn xem xét, giải quyết khiếu nại.

Văn bản của Bộ nêu rõ: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Bộ TN&MT đã chuyển đơn của ông Lê Duy Nhàn đến UBND thành phố Quy Nhơn để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Sau khi lắng nghe ý kiến trình bày của công dân và giải đáp thắc mắc, trả lời công dân của Thanh tra Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, lãnh đạo Bộ TN&MT luôn lắng nghe và sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân liên quan đến các lĩnh vực của ngành TN&MT theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Đối với trường hợp của công dân Lê Duy Nhàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc. Trong đó, nội dung nào liên quan đến thẩm quyền của Bộ thì có văn bản gửi về các địa phương đề nghị tổ chức rà soát, xác minh trả lời các công dân theo đúng quy định pháp luật.

Thái Hải