Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, sáng 7/2 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Mão), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt, chúc Tết các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự có: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các nguyên Chủ tịch nước: Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai.

Các nguyên Thường trực Ban Bí thư; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể Trung ương và TP Hà Nội cùng tham dự.

Đạt nhiều thành tựu quan trọng

Phát biểu chúc Tết, Tổng Bí thư cho hay, năm Quý Mão - 2023, đất nước bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cũng có nhiều khó khăn, thách thức vượt xa so với dự báo. Với sự nỗ lực, phấn đấu tích cực, bền bỉ; ý chí, bản lĩnh, kiên cường, sáng tạo, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả và thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Nổi bật là kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng tích cực, quý sau cao hơn quý trước, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các chỉ số đổi mới sáng tạo, thương hiệu quốc gia đều tăng; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm.

Văn hoá, xã hội có bước phát triển đột phá, tiến bộ mới; an sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao…

Cạnh đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Hoạt động đối ngoại diễn ra toàn diện, thiết thực, hiệu quả, đạt nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, góp phần củng cố và nâng cao vai trò, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Na. Đây là, điểm sáng nổi bật của năm 2023.

“Việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước; công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV - nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng, thận trọng theo đúng quy định, quy trình”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Điều này, theo Tổng Bí thư, góp phần ổn định tổ chức, bộ máy, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo được sự đồng thuận cao trong Đảng và xã hội.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các lão thành cách mạng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm qua, đặc biệt là những dấu ấn nổi bật của năm 2023.

“Chúng ta gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và sự bình an cho nhân dân.

leftcenterrightdel
 Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 là tiếp tục chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; đổi mới, làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá mới, theo Tổng Bí thư. Ảnh: TTXVN

Chúng ta tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; cảm ơn các tổ chức quốc tế và nhân dân các nước bạn bè gần xa đã hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam”, Tổng Bí thư nói.

Làm tốt hơn nữa quy hoạch nhân sự khóa mới

Với năm Giáp Thìn - 2024, Tổng Bí cho hay đây là một năm có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng với niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới.

Tình hình quốc tế và trong nước có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, theo Tổng Bí thư, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải có quyết tâm cao, ý chí lớn, ra sức thực hiện các mục tiêu đã đề ra để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2024.

Trọng tâm là phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, khoa học, công nghệ phải tiếp tục phát triển; bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo, cải thiện đời sống của Nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm nữa là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Song song với tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Triển khai toàn diện và đồng bộ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đặc biệt, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tiếp tục chuẩn bị tích cực cho đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; đổi mới, làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIV - nhiệm kỳ 2026 - 2031; xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là khắc phục bằng được mọi khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; chăm lo đời sống nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở nơi biên giới, biển, đảo; chăm lo và tạo điều kiện để nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh.

Để thực hiện được những phương hướng, nhiệm vụ nêu trên, Tổng Bí thư cho rằng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tăng cường đoàn kết.

“Đã đoàn kết rồi, càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm rồi, càng quyết tâm cao hơn nữa; chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, truyền thống văn hiến và anh hùng của dân tộc; nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thuận lợi thành kết quả hiện thực”, theo lời Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư chúc sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa; năm 2024 thắng lợi to lớn hơn, phát triển nhanh và bền vững hơn năm 2023.

“Chúc Đảng ta và toàn hệ thống chính trị của nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; đất nước ta ngày càng phát triển, phồn vinh, văn minh, thịnh vượng; nhân dân ta ngày càng ấm no; nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết.

Hương Giang