Nội dung này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi phát biểu kết luận cuộc họp triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo, ngày 23/5.

Đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nhập khẩu 

Theo báo cáo, cung ứng điện toàn hệ thống những tháng đầu năm 2024 đã thực hiện tốt, đảm bảo đủ nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của cả nước.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn quốc 5 tháng ước đạt 124,2 tỷ kWh, điện thương phẩm ước đạt 110,24 tỷ. Các con số này tăng lần lượt 12,1%, 14,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, cuối tháng 4, nắng nóng gay gắt kéo dài diễn ra ở cả 3 miền làm tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW (ngày 27/4), tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2023, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 993 triệu kWh (ngày 26/4).

Theo Bộ Công Thương, tới đây, hệ thống điện quốc gia về cơ bản sẽ đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm 2024.

Cơ sở của điều này là việc chủ động trong chuẩn bị cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện. Tổng lượng nước hiện có trong các hồ thủy điện quy đổi ra sản lượng điện khoảng 11,3 tỷ kWh, đây là nguồn dự phòng về điện năng cho thời gian cao điểm sắp tới.

Bộ Công Thương cũng cho biết, miền Trung và miền Nam đáp ứng được cân bằng công suất. Tuy nhiên, miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh, đặc biệt trong các tháng nắng nóng cao điểm (tháng 6 đến tháng 8) trong trường hợp các yếu tố bất lợi xuất hiện đồng thời.

Đánh giá các cơ quan đã điều hành tốt hơn, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu điện, nhất là trong 4 nóng nhất lịch sử, nhưng Thủ tướng lưu ý, phải nỗ lực hơn nữa, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Ông nêu rõ, phải chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới, đặc biệt là trong tháng 6 khi dự kiến cuối tháng 6 đường dây 500kV mạch 3 mới hoàn thành.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nhập khẩu; điều phối hiệu quả các nguồn (nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối…). Các nhà máy điện phải tính toán thời điểm bảo dưỡng, bảo trì thích hợp, không dừng hoạt động cùng lúc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan, EVN cân nhắc, tính toán, vận hành phù hợp, hiệu quả nhất các hồ chứa thủy điện, bảo đảm uyển chuyển, linh hoạt, không “giật cục”.

Nếu tình hình thuỷ văn thuận lợi thì tranh thủ khai thác tối đa nguồn thuỷ điện, tránh lãng phí, Thủ tướng yêu cầu.

Không lùi tiến độ đường dây 500 kV mạch 3

Về tải điện, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành các đường dây đang xây dựng, trong đó có đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện. Ảnh: N.Bắc

Ông nêu rõ, xây dựng đường dây 500 kV mạch 3 là công việc trọng tâm, trọng điểm, cũng là việc khó, đòi hỏi huy động tổng lực các nguồn lực và phối hợp tốt giữa các lực lượng.

EVN phải rà soát, xây dựng lại đường găng tiến độ dự án, kiểm soát theo ngày, tuần. Bộ Công Thương tiếp tục duy trì họp kiểm điểm hàng tuần về dự án.

“Tới ngày 20/6 phải hoàn thành việc kéo dây dây, sau đó thí nghiệm, nghiệm thu và đóng điện chậm nhất ngày 30/6 tới”, người đứng đầu Chính phủ quán triệt.

Bên cạnh triển khai dự án phải bảo đảm tiến độ, Thủ tướng lưu ý phải nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường; phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên được giao tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phối hợp các bộ ngành, nhất là EVN và EVNNPT để huy động nguồn lực, nhân lực thực hiện dự án; bảo đảm quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của người dân nơi dự án đi qua, khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng với tinh thần “còn 1 hộ cũng phải đến vận động”.

Đường dây 500 kV mạch 3, đến nay, đã bàn giao: 1.177/1.177 vị trí móng cột (100%), hành lang tuyến 478/513 khoảng néo (93%); 667/1.177 vị trí cột thép.

Đơn vị thi công đã hoàn thành đúc móng 1.162/1.177 vị trí, đang thi công 15/1.177 vị trí; hoàn thành lắp dựng 398/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 222/1.177 vị trí; hoàn thành kéo dây 10/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 7/513 khoảng néo.

Hương Giang