Sáng 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Giải ngân nhanh hay chậm do quyết tâm của người đứng đầu

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản thể hiện quyết tâm giải ngân 100% vốn ODA trong năm nay.

Theo ông Toản, tính đến hết ngày 28/10, TP đã giải ngân vốn ODA được 1.439,7 tỷ đồng, đạt 41,34% kế hoạch; vốn đối ứng giải ngân 385,1 tỷ đồng, đạt 52,39% kế hoạch.

Với dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, ông Toản cho hay, hiện gặp vướng mắc về thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư và quy hoạch ga ngầm C9 (sát hồ Hoàn Kiếm) nên không thi công được các gói thầu xây lắp….

TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng sớm quyết định về điều chỉnh chủ trương dự án và việc bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của dự án này để hoàn thành thủ tục và thúc đẩy việc giải ngân của dự án trong năm 2020.

Là bộ có tỷ lệ giải ngân vốn ODA ở mức cao, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ông Thể, với đặc điểm của ngành Giao thông, nếu không có mặt bằng thì không làm được gì cả. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Bộ đã phân công 5 Thứ trưởng phụ trách, theo dõi, đôn đốc thực hiện công tác giải ngân các dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, tiến độ giải ngân vốn ODA đã có nhiều chuyển biến nhưng nhìn chung vẫn chậm.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu do cách làm và sự quyết tâm của cấp ủy, người đứng đầu chính quyền. “Người đứng đầu quyết liệt sẽ đạt hiệu quả cao và ngược lại”, Phó Thủ tướng nói.

Quyết thay cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, lợi ích nhóm

Chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm, nhưng khối lượng giải ngân ODA còn rất lớn, gần 70% (gần 41.000 tỷ đồng).

Kết luận hội nghị, Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để giải ngân tối đa khoản vốn này.

leftcenterrightdel
 Theo Thủ tướng, “cuối năm sẽ kiểm điểm xem tỉnh nào, TP nào làm tốt, phê bình tỉnh, địa phương nào chây ì, không làm tốt”. Ảnh: Quang Hiếu

“Chỉ khi nào chúng ta quyết tâm, đưa ra một mục tiêu cụ thể thì mới hành động được”, người đứng đầu Chính phủ nói và lưu ý, nếu làm việc nửa vời thì không ổn.

Thủ tướng nhấn mạnh, ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Cho nên, các bộ, ngành, địa phương “phải để tâm vào” chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý giải quyết tồn tại, bất cập.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 để nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ thực thi chính sách.

“Chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu", Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ quan điểm, cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc, không có trách nhiệm tích cực hoặc là những cán bộ tiêu cực, không vì nhiệm vụ mà vì lợi ích nhóm trong đầu tư ODA.

Theo người đứng đầu Chính phủ, không có công trình dự án, không cải thiện đời sống người dân thì làm sao phát triển đất nước. Cho nên, “nếu không làm được thì điều chuyển việc khác”.

“Tôi đề nghị các đồng chí đứng đầu các cấp phải quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, không thể chấp nhận tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo, khó khăn, đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý của chúng ta, phải kiên quyết đổi thay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm đơn giản thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư.

Hằng tháng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng xem xét, điều chuyển nội bộ vốn ODA giữa các dự án trong bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các hiệp định vay sắp kết thúc năm 2020-2021, đừng để mất vốn. Theo Thủ tướng, cần chấm dứt tình trạng ghi danh mục mà không có dự án.

“Cuối năm sẽ kiểm điểm xem tỉnh nào, TP nào làm tốt, phê bình tỉnh, địa phương nào chây ì, không làm tốt”, Thủ tướng nói và tin rằng, sau hội nghị này, công tác giải ngân vốn sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn.

Hương Giang