“Mất ổn định vĩ mô là mất hết”

Sau một ngày làm việc với 3 phiên thảo luận, diễn đàn đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thành công tốt đẹp, mà theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội là “đầy ắp thông tin”.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam có báo cáo tổng thuật toàn bộ nội dung diễn đàn gửi đại biểu Quốc hội để nghiên cứu sâu sắc hơn chuẩn bị cho các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Nêu rõ tác động của dịch COVID -19 là “bất ngờ, chưa có tiền lệ, không lường trước được và chưa biết rồi sẽ thế nào, bao giờ chấm dứt…”, ông Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh đặc biệt như vậy phải có giải pháp đặc biệt.

Ông nhắc lại các ý kiến đề nghị tại diễn đàn như gói hỗ trợ cần tập trung cả tổng cung và tổng cầu, trong đó ưu tiên hơn cho tổng cung.

Cùng với đó, phối hợp linh hoạt, chắc chẽ, hài hoà cả tài khoá và tiền tệ với quy mô đủ lớn, diện bao phủ rộng hơn, liều lượng hợp lý và có lộ trình, thực hiện trong hai năm 2022- 2023 và cùng lắm là một số tháng đầu năm của 2024 với mục tiêu dài hạn và những dự án đầu tư công.

Ngoài ra, cần có mục tiêu cụ thể, dễ dàng trong tổ chức thực hiện, bảo đảm tính khả thi, nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ của người dân, doanh  nghiệp….

“Ổn định vĩ mô giữ được thì rất lâu dài, rất khó nhưng để mất ổn định vĩ mô thì rất nhanh, rất dễ. Chúng ta phải thấm thía điều này, mất ổn định vĩ mô là mất hết. Chủ đề hôm nay là phục hồi và phát triển bền vững là như vậy”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Ông cũng nêu lại ý kiến các chuyên gia là cần đánh giá tác động kỹ lưỡng và có thể chấp nhận tăng bội chi, nợ công trong ngắn hạn nhưng cả giai đoạn thì phải đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, nhất là khả năng trả nợ. 

Việc huy động, quản lý, phân bổ các nguồn lực phải hợp lý, minh bạch, công khai chống tiêu cực, lợi ích nhóm. “Như vậy phải có thiết chế để giảm sát và kiểm tra bằng nhiều cách thức khác nhau”, ông nhận định.

Gỡ khó cho doanh nghiệp, người dân là nuôi dưỡng nguồn thu

Khủng hoảng kinh tế - xã hội lần này xuất phát từ dịch COVID -19. Vì vậy, các giải pháp chuyên môn về y tế là quyết định, chủ yếu; chính sách tài khoá mang vai trò chủ đạo, phối hợp hài hòa với chính sách tiền tệ.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế 2021. Ảnh: Đ.X 

Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, cũng chính là nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách và nuôi dưỡng hệ thống ngân hàng.

“Ở đây không phải làm ơn, ban ơn. Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng chính là tự giúp mình, không có doanh nghiệp làm gì có lợi nhuận của ngân hàng”, ông thẳng thắn nói, phải nuôi dưỡng nguồn thu, không doanh nghiệp thì ngân hàng chơi với ai, phải thông thoáng cái chỗ này.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các đề xuất miễn, giảm thuế, phí cũng như gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp. 

Trước lo ngại năm 2008 áp dụng gói hỗ trợ lãi suất không tốt, ông Vương Đình Huệ lý giải, do lúc đó hỗ trợ tràn lan, không có mục tiêu cụ thể. “Bây giờ chúng ta vẫn đang hỗ trợ lãi suất và hoàn toàn thực hiện được. Không thể dễ làm, khó bỏ, cần có gói hỗ trợ lãi xuất”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý cần tập trung vào một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, hoặc có khả năng phục hồi. 

Đồng thời cần chú trọng hỗ trợ tài chính cho việc cải tạo chung cư cũ, như Hà Nội còn cả nghìn toà có nhu cầu cải tạo, nhiều chung cư đang ở cấp đặc biệt nguy hiểm. Hay TP HCM còn khoảng 600 toà, Hải Phòng cũng còn rất nhiều… 

“Nếu gỡ được điểm nghẽn này mới có tăng trưởng cao”, ông Vương Đình Huệ nhận định. Ngoài ra, theo lãnh đạo Quốc hội, cần lưu ý xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; tiết giảm chi thường xuyên, đẩy nhanh thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp

Trong phát biểu, ông Vương Đình Huệ cũng “hoàn toàn đồng ý” với quan điểm doanh nghiệp cần thể chế, không cần tiền, và trong chương trình phục hồi  hoàn thiện thể chế cũng là quan trọng nhất.

Chủ tịch Quốc hội khái quát, thông điệp quan trọng của diễn đàn là cần tự lực, tự cường, có ý thức đứng trên đôi chân của mình, phải cải thiện năng lực quản trị quốc gia và doanh nghiệp.

“Nhiều diễn giả khuyên chúng ta lạc quan, biến nguy thành cơ, tìm kiếm cơ hội trong thách thức”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong lúc khó khăn càng phải đoàn kết bên nhau, không chỉ trong nước mà còn cả  quốc tế và khu vực.

Hương Giang