Chiều 3/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh cả nước đang trong những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16.

Không được vận dụng sai “cách ly xã hội”

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16 mà cần thực hiện nghiêm hơn.

Mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao, nhiều ca, có thể dẫn tới phá vỡ hệ thống cơ sở điều trị. Việc cách ly cần tiếp tục thực hiện nghiêm.

Theo Thủ tướng, có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai.

“Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, phải thực hiện quyết liệt, không được chần chừ.

Nêu kinh nghiệm của thế giới, Thủ tướng cho hay, hiện nay, nhiều nước đã triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt. Thủ tướng Thái Lan ra lệnh giới nghiêm. Một số nước ra lệnh phong tỏa. Nga đưa ra chế tài, phạt rất nặng...

Đặc biệt, nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển, còn nếu để dịch tràn lan, gây hại rất lớn thì sau đó kinh tế khó phục hồi.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực trong phòng, chống dịch. Chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn để tạo nên sức mạnh. Yêu cầu làm nhanh nhưng chính xác, chung tay góp sức của nhiều người.

Ổ dịch bệnh viện Bạch Mai: Đã rà soát 44.474 người

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, tính đến 11h hôm nay, tại Việt Nam ghi nhận 233 trường hợp nhiễm, trong đó 42 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (27 trường hợp là nhân viên Công ty Trường Sinh); 16 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha (TP Hồ Chí Minh).

Trong tổng số ca nhiễm, số ca phát hiện sau nhập cảnh là 114 (48,9%), số nhập cảnh được phát hiện tại cộng đồng 34 (14,6%), số ca lây nhiễm từ ca bệnh xâm nhập 28 (12%), số ca phát hiện tại cộng đồng 57 (24,5%).

Có 85 trường hợp đã khỏi bệnh, còn lại 148 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 2 bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 46 trường hợp xét nghiệm âm tính lần 1, có 21 ca âm tính lần 2.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến 18h ngày 2/4, đã rà soát 44.474 người, trong đó có 4.593 bệnh nhân nội trú, 1.299 bệnh nhân ngoại trú (các tỉnh báo về), 30.617 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.167 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 145 người làm cho Công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan. Các trường hợp này đã được các địa phương giám sát, thực hiện cách ly tại nhà hoặc tập trung cho một số đối tượng.

Riêng đối với Hà Nội, tính đến thời điểm 12h ngày 2/4, các đơn vị đã rà soát được 21.956 người có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, chính sách cách ly toàn xã hội về thực chất là giãn cách xã hội được nhiều nước áp dụng để ngăn chặn các trường hợp xâm nhập đã bị bỏ sót (ước tính số bỏ sót cao qua các chu kỳ lây nhiễm có thể lên tới trên 1.500 người).

Hầu hết các nước áp dụng khi phát hiện trên 50 trường hợp nhưng khi áp dụng không còn khả năng ngăn chặn. Việt Nam áp dụng khi ca nhiễm dưới 20 trường hợp nhiễm trong một ngày. Chính sách này là phù hợp, kịp thời để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. 

Cũng theo Ban Chỉ đạo, trên thế giới ghi nhận vượt con số 1 triệu người nhiễm tại 206 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia đầu tiên có số nhiễm trên 200.000 người, 2 quốc gia có trên 100.000 trường hợp nhiễm (Italy, Tây Ban Nha); ghi nhận 53.200 trường hợp tử vong, trong đó 10 quốc gia có trên 1.000 trường hợp tử vong.

Hương Giang