Theo chương trình Kỳ họp 8, ngày mai (20/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Sáng ngày 19/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) bổ sung thêm 1 ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương, nhưng không phải Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch) như đề xuất trước đó.

Theo ông Lợi, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) rất có ý nghĩa. Nhưng so sánh chọn nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9) thì ý nghĩa cao hơn.

“Ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Bản thân ý nghĩa của Ngày Tết Độc lập cũng thể hiện được Ngày Gia đình Việt Nam”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã  hội nói.

Ông Lợi nhấn mạnh, nếu nghỉ ngày 28/6 thì chỉ nghỉ 1 ngày nên cũng rất là khó khăn. Nhưng vào dịp nghỉ ngày 2/9, có thể nghỉ thêm 1 ngày nữa thì người lao động có thời gian dài hơn.

Hơn nữa, nếu nghỉ thêm 1 ngày trong khoảng thời gian từ 1-5/9 thì cũng là ngày cận kề với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường.

“Thời gian nghỉ dài lên để bố mẹ có điều kiện chuẩn bị sách vở, điều kiện cho con cái đi học đến trường. Và học sinh, sinh viên cũng có điều kiện để sum họp cùng gia đình trước khi đi học”, ông Lợi nhận định.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho hay, sau khi tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, ngày Tết Độc lập được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như quy định hiện nay và giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9.

“Chính phủ sẽ công bố ngày nghỉ dịp Tết Độc lập như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch. Ví dụ, nếu ngày 3/9 vào thứ 7 thì có thể chọn nghỉ vào mùng 1/9, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày từ 1-4/9”, ông Lợi nêu.

Trước đó, trong quá trình thảo luận Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tại kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng tình bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Tại báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là ngày 28/6 – Ngày Gia đình Việt Nam.

Hiện nay, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau: Tết Dương lịch 1 ngày; Tết Âm lịch 05 ngày; ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch); ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

H.Giang