Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, hiện Hà Nội có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Số lượng cơ sở lớn như vậy nên đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố luôn là vấn đề “nóng”.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm nay (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), Hà Nội sẽ tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Ngoài 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tương tự.

Ngành Y tế sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, đóng chai, nước đá dùng liền...

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch và tổ chức phát động triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm nay trước ngày 18/4.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, công tác thanh tra, kiểm tra, phải bảo đảm thực chất; kiểm tra đột xuất, tuyệt đối nghiêm cấm kiểm tra báo trước. Đặc biệt, công tác kiểm tra tập trung vào các địa bàn, cơ sở dễ phát sinh sai phạm. Quá trình kiểm tra phải bảo đảm “triệt để”, qua đó có biện pháp xử lý.

Đồng thời, đề nghị các quận, huyện, thị xã rà soát lại việc thiết lập và công khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Minh Tú