Năm 2020, lần đầu tiên mô hình một cửa cung cấp dịch vụ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã được triển khai tại Việt Nam (có tên là Ngôi nhà Ánh Dương thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh).

Sau 2 năm thành lập và hoạt động, mô hình đã khẳng định hiệu quả, tính ưu việt trong việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực trên cơ sở giới. Cụ thể, trong công tác tiếp nhận, cung cấp dịch vụ trợ giúp người bị bạo lực trên cơ sở giới, số lượng người tiếp cận thông tin qua tổng đài 19.065 cuộc gọi; trong đó tư vấn, cung cấp thông tin, kết nối trợ giúp cho 516 trường hợp; số người lên tiếng tố cáo và sử dụng dịch vụ trợ giúp tại Ngôi nhà Ánh Dương 33 người; số người được hỗ trợ tại cộng đồng 17 người; số người gây bạo lực được tư vấn, can thiệp 12 người.

Trong năm 2022, có thêm 3 Ngôi nhà Ánh Dương được thành lập tại tỉnh Thanh Hóa, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đại diện của 4 Ngôi nhà Ánh Dương cho biết, các nhân viên cung cấp dịch vụ tại các trung tâm dịch vụ một cửa phải làm việc rất vất vả để đáp ứng các nhu cầu hỗ trợ của người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Tính đến nay, 4 Ngôi nhà Ánh Dương đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 60 người bị bạo lực giới tại Ngôi nhà Ánh Dương và gần 1.100 người bị bạo lực giới tại cộng đồng. Ngoài ra, đường dây nóng của các Ngôi nhà Ánh Dương đã tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 20 nghìn cuộc gọi từ người bị bạo lực.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Với quan điểm lấy người bị bạo lực là trung tâm trong quá trình cung cấp dịch vụ, bà Hà cho biết, việc thảo luận các giải pháp tại hội thảo nhằm nhân rộng mô hình trung tâm dịch vụ một cửa như Ngôi nhà Ánh Dương là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới được tiếp cận các dịch vụ tổng hợp, thiết yếu và có chất lượng. Để làm được điều này đòi hỏi sự tham gia, vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là phải có cơ chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong việc hỗ trợ người bị bạo lực giới.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đánh giá cao hiệu quả và sự cần thiết của mô hình trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, đồng thời coi việc vận hành cũng như nhân rộng Ngôi nhà Ánh Dương là một biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, là điểm sáng góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và là căn cứ thực tiễn quan trọng trong việc xây dựng chính sách về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, mặc dù 4 ngôi nhà Ánh Dương đang hoạt động hiệu quả, song nhu cầu hỗ trợ bạo lực về giới vẫn còn rất cao. Do đó, UNFPA kêu gọi nhân rộng mô hình cơ sở hỗ trợ an toàn và đáng tin cậy này đến các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

“Tại Việt Nam, UNFPA muốn đảm bảo rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái có quyền được sống cuộc sống không có bạo lực và không bị tổn hại nhân phẩm, không bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Phương Anh