Những dự án quy mô làm du lịch bứt phá

Mặc dù đối diện với nhiều thách thức về Covid -19, thế nhưng thời gian qua Thanh Hóa vẫn có nhiều cơ chế, chính sách hợp lý, kịp thời, linh hoạt trong việc tổ chức khai thác và phát triển du lịch. Do đó, ngành Du lịch Thanh Hoá đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ và hiện đang nổi lên như một “điểm sáng” trong thu hút đầu tư của cả nước. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đã kêu gọi được 47 dự án đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực du lịch lên 81 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 150.000 tỷ đồng.

Trong đó có những dự án quy mô lớn, hệ thống dịch vụ đồng bộ, có chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước đã được đầu tư, đưa vào khai thác, như: Sầm Sơn golf links và Khu đô thị sinh thái FLC - Giai đoạn 2 của Tập đoàn FLC; Khu du lịch sinh thái biển Tiến Thanh của Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch biển Hải Tiến; Khu dịch vụ công cộng Bắc Núi Xước của Tổng Công ty Đầu tư và Xây dựng Anh Phát… và một số dự án có quy mô lớn đang triển khai các thủ tục đầu tư như: Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp Bến En và Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn, Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời; Khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại của Công ty Cổ phần ORG; dự án Flamingo Linh Trường Khu B của Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo Holding Group...

Hiện nay, Thanh Hóa đang xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đối với các dự án kinh doanh du lịch, nhất là các dự án đầu tư quy mô lớn, hình thành các khu du lịch nổi trội, sản phẩm du lịch chất lượng cao, các dự án đầu tư kinh doanh du lịch tại khu vực vùng sâu, vùng xa có tiềm năng phát triển. Đẩy mạnh kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực đầu tư thực hiện các dự án du lịch mới trên địa bàn tỉnh, điển hình như: Khu du lịch Hoằng Phụ (Hoằng Hóa); dự án TNG Hà Long Golf & Resort, Nông nghiệp Công nghệ Cao TNGreen (Hà Trung); dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch ven sông Mã (thành phố Sầm Sơn); dự án sân golf quốc tế cao cấp (xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương); dự án khu du lịch Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa); dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Mỹ (thị xã Nghi Sơn); dự án khu du lịch Lam Kinh (Thọ Xuân); dự án Khu du lịch suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy); dự án Khu du lịch sinh thái Đảo Mê và dự án Khu du lịch sinh thái Trường Lâm (Nghi Sơn)... với tổng vốn dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 40.000 tỷ đồng.

Bến tàu "cầu nối" đất liền với đảo Mê 

Theo kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XIX về đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển tuyến du lịch đường thủy sẽ thực hiện xây dựng hệ thống an toàn giao thông đường thủy trên các tuyến du lịch đường biển; dự án cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái đảo Mê (bến tàu thuyền, nước ngọt, hệ thống giao thông, khu xử rác thải…). Đây là một điểm du lịch mới được đánh giá sẽ thu hút khách và kích thích ngành du lịch, đồng thời là hướng đi đúng đắn nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của du lịch Thanh Hóa.

Sau một thời gian dài chuẩn bị bến du thuyền du lịch ở thị xã Nghi Sơn sẽ chính thức khai trương đi vào hoạt động mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về du lịch biển với sự khác biệt không thể nào quên. Khi du khách đến du lịch ở thành phố nghệ thuật Monaco Nghi Sơn có thể từ bến thuyền du lịch để đi đến khám phá đảo Mê, một địa danh nổi tiếng đang là một “bí ẩn” chưa được mấy ai khám phá.

Theo lời của người dân ở đảo, xưa kia đảo Mê có tên là đảo Vị. Lý do là khi du khách đứng trên dãy núi gần đó nhìn ra biển sẽ nhìn thấy 18 hòn đảo nhỏ xếp thành hình giống như chữ Vị. Cũng vì thế, cụm đảo còn có tên chữ khác là Thập Bát Mã Sơn (tức 18 con tuấn mã). Khi trời yên biển lặng, mặt biển xanh lam một màu, từ trên cao du khách có thể nhìn đủ 18 hòn đảo lớn bé không khác gì một đàn ngựa ung dung gặm cỏ giữa thảo nguyên bao la.

Các chuyên gia đánh giá, đảo Mê rất giống với đảo Yến, đảo Tằm ở Nha Trang, đây là những hòn đảo du lịch nổi tiếng trong nước và cả thế giới.

Hiện nay, đảo đảo Mê đang còn giữ được sự vẹn nguyên của vẻ đẹp hoang sơ vốn có, sở hữu thiên nhiên xanh mát, không khí trong lành. Đảo mê là một điểm đến hấp dẫn, điểm check-in lý tưởng đang “hot” nhất nhì ở xứ Thanh.

Ngoài ra, đảo Hòn Mê còn là 1 trong 16 khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam được đánh giá là nơi có giá trị về đa dạng sinh học và sinh cảnh sở hữu hệ thống rừng nguyên sinh khổng lồ, với hơn 400 loài thực vật và đa dạng các loại động vật cư trú, cùng nhiều cây thuốc nam có giá trị. Khám phá những địa điểm du lịch xứ Thanh, đảo Hòn Mê chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị, khi du khách được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và đẹp đến nao lòng người”, ông Lê Thanh Nghị truyền đạt thông tin đến khách du lịch.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra về vấn đề này, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Du lịch cho biết, mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đảo Mê - Khu kinh tế Nghi Sơn theo hướng kết hợp quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đưa dự án Khu du lịch sinh thái đảo Mê vào danh mục thu hút đầu tư về thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về tình hình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Để hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu triển khai dự án cơ sở hạ tầng khu du lịch đảo Mê. Theo đó, Sở Văn hoá Thể thao Du lịch đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Trung ương ban hành một số cơ chế đặc thù phát triển kinh tế xã hội Thanh Hóa, trong đó có lĩnh vực du lịch tập trung tại đảo Mê và các khu du lịch quốc gia, khu du lịch trọng điểm và cho phép đầu tư dự án cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt tại Khu kinh tế Nghi Sơn nhằm tăng cường hạ tầng phục vụ du lịch trên biển và đẩy mạnh hoạt động du lịch đường biển, kết nối Thanh Hóa với các khu vực và quốc tế.

Văn Thanh