Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngô Tân
Chủ nhật, 18/01/2026 - 11:27
(Thanh tra) - Thực hiện các Luật Tiếp công dân, Khiếu nại, Tố cáo, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thông báo thời gian, địa điểm, thành phần, nội dung tiếp công dân định kỳ hàng tháng năm 2026 của Bộ trưởng và sự phối hợp với lực lượng công an trong bảo đảm an toàn, trật tự.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng nghe các đơn vị trực thuộc báo cáo tại một buổi tiếp công dân năm 2025. Ảnh: Khương Trung/MAE
Công khai lịch tiếp công dân định kỳ năm 2026
Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, trong năm 2026, Bộ trưởng sẽ thực hiện tiếp công dân định kỳ vào tuần cuối cùng của mỗi tháng. Lịch trình chi tiết cụ thể sẽ được thông báo chính thức trước ngày tiếp công dân một tuần.
Địa điểm tiếp công dân của Bộ đặt tại số 79 Nguyễn Chí Thanh, phường Giảng Võ, thành phố Hà Nội.
Thành phần tham dự, ngoài Bộ trưởng, thành phần thường trực bao gồm lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Bộ, lãnh đạo Vụ Pháp chế. Tùy theo nội dung vụ việc, Thủ trưởng các đơn vị chuyên môn liên quan cũng sẽ được mời tham gia để giải trình và trả lời trực tiếp cho công dân.
Trong trường hợp Bộ trưởng có lịch công tác đột xuất hoặc thay đổi ngày tiếp dân, Văn phòng Bộ sẽ có thông báo điều chỉnh kịp thời.
Danh sách công dân đăng ký được tổng hợp, rà soát và chuẩn bị nội dung vụ việc kỹ lưỡng để báo cáo Bộ trưởng trước 7 ngày, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả của buổi tiếp.
Bảo đảm an ninh trật tự tại trụ sở tiếp dân
Để hoạt động tiếp công dân diễn ra an toàn, đúng quy định, Văn phòng Bộ đã xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội và Công an phường Giảng Võ.
Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường ứng trực, bảo đảm an ninh trật tự hàng ngày và đặc biệt tập trung vào các ngày tiếp công dân định kỳ của Bộ trưởng.
Toàn bộ thông tin về lịch tiếp, địa điểm và quy trình đăng ký được công khai minh bạch tại Trụ sở Tiếp công dân của Bộ và trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Môi trường để Nhân dân dễ dàng theo dõi và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo pháp luật.

Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Ảnh: Thái Minh
Trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu
Theo quy định hiện hành và Thông tư hướng dẫn của Tổng Thanh tra Chính phủ về quy trình tiếp công dân, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp dân định kỳ.
Tại cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập, người đứng đầu dành mỗi tháng một ngày để trực tiếp lắng nghe, xem xét và chỉ đạo giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của mình hoặc các đơn vị trực thuộc.
Không chỉ dừng lại ở việc đối thoại trực tiếp, người đứng đầu còn có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc tiến độ xử lý sau khi tiếp dân.
Điều này nhằm đảm bảo mọi ý kiến của người dân đều được giải quyết dứt điểm, minh bạch và đúng pháp luật, tránh tình trạng hồ sơ bị đùn đẩy hoặc kéo dài gây bức xúc.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thực hiện nghiêm Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị, VKSND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường tiếp công dân, xử lý 100% đơn thư phát sinh trong kỳ, đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
H.T
(Thanh tra) - Ngày 3/3, Thanh tra tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi tiếp và làm việc với các hộ dân liên quan đến Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), đi qua địa bàn phường Bình Phước.
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Đan Quế
Trung Hà
Hương Trà
Đông Thành
Trí Vũ
Nguyễn Điểm
Hương Giang
T. Minh
Hương Giang
Đức Nghị
Minh Nghĩa
Hương Giang
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Minh Tân