Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ sáu, 18/03/2022 - 07:00
(Thanh tra) - Nhóm Các quốc gia chống tham nhũng (GRECO) của Hội đồng châu Âu sẽ tổ chức hội nghị toàn thể lần thứ 90 từ ngày 21 - 25/3/2022 theo hình thức trực tuyến.
Ảnh: Council of Europe
Hội nghị sẽ xem xét 2 báo cáo đánh giá liên quan đến vòng đánh giá chung 1-2, vòng đánh giá 5, và báo cáo tuân thủ 10 liên quan đến vòng đánh giá thứ 3 và 4.
Có 11 quốc gia thành viên có tên trong đánh giá lần này gồm: Bosnia và Herzegovina, Croatia, Síp, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Kazakhstan, Luxembourg, Bắc Macedonia, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ.
Vòng đánh giá thứ 1 và 2 đề cập đến tính độc lập, chuyên trách và biện pháp sẵn có của các cơ quan quốc gia tham gia phòng, chống tham nhũng; mức độ và phạm vi miễn trừ trừng phạt; thu hồi tiền tham ô, tham nhũng trong hành chính công và ngăn chặn việc các pháp nhân được sử dụng để che chắn các hành vi tham nhũng.
Vòng đánh giá thứ 3 bao gồm các tội danh được quy định trong Công ước Luật Hình sự về tham nhũng.
Vòng đánh giá thứ 4 bao gồm phòng ngừa tham nhũng đối với các thành viên quốc hội, thẩm phán và công tố viên. Trong khi vòng đánh giá thứ 5 đề cập đến việc ngăn ngừa tham nhũng và thúc đẩy tính liêm chính trong chính quyền trung ương và các cơ quan hành pháp.
GRECO được thành lập tháng 5/1999 bởi 17 thành viên Hội đồng châu Âu nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên cải thiện năng lực chống tham nhũng thông qua theo dõi, giám sát chặt chẽ các quốc gia này trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn của Hội đồng châu Âu về chống tham nhũng dưới mọi hình thức. Kể từ đó đến nay, GRECO đã giúp các thành viên của mình xác định những thiếu sót trong chính sách chống tham nhũng quốc gia, thúc đẩy cải cách lập pháp, thể chế và thực tiễn cần thiết.
Hiện, GRECO gồm 50 quốc gia thành viên, gồm 48 nước châu Âu, Kazakhstan và Mỹ.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Thiên Tâm
Trần Quý
Tuấn Minh
Hương Giang
Thiên Tâm
Nam Dũng
PV
Minh Nguyệt
Trọng Tài
Thanh Lương
Hải Hà
Hương Giang