Thời gian qua, Báo Thanh tra tiếp nhận đơn thư của công dân tố cáo về “hành vi tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của ông Nguyễn Minh Tuyên, nguyên Giám đốc Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy; bà Nguyễn Thị Thuỳ, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm; bà Đoàn Thị Hoa Lan, viên chức; bà Nguyễn Thị Nhan, thủ quỹ, trực tiếp thu tiền hoạt động kinh doanh của đơn vị, để kinh phí thu được của đơn vị ngoài sổ sách kế toán, báo cáo tài chính không trung thực, tham nhũng tài chính, trốn thuế, làm thất thoát nguồn thu, nộp ngân sách Nhà nước, giai đoạn từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 7/2020”.

Theo đơn thư tố cáo của công dân, một số dấu hiệu sai phạm như: Dấu hiệu cấu kết, lợi dung chức vụ, quyền hạn để kê khai và nộp ngân sách số tiền không đúng với số tiền thực tế thu được từ hoạt động câu lạc bộ năng khiếu tháng 6/2017, tháng 7/2017, cụ thể là ghi thấp hơn thực tế và giấu doanh thu 1 tháng” và có dấu hiệu tham nhũng nguồn tài chính của cơ quan, trốn thuế, làm thất thoát nguồn thu, nộp ngân sách Nhà nước của trung tâm. Thu tiền kinh phí của các đơn vị thuê địa điểm và tổ chức sự kiện nhưng lợi dụng chức vụ, quyền hạn và dùng thủ đoạn gian dối trong việc báo cáo nguồn thu… gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước và trốn thuế. Ghi giảm số tiền, báo cáo không đầy đủ các nguồn thu được từ hoạt động dịch vụ trông giữ xe ôtô của đơn vị, đề ngoài sổ sách kế toán, giấu diếm, nộp không đầy đủ kinh phí từ nguồn thu hoạt động trông xe ôtô vào tài khoản cơ quan, có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, trốn thuế và làm ảnh hưởng đến thu nhập đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động trong trung tâm…

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy cho biết, nội dung đơn thư tố cáo của công dân thuộc giai đoạn trước khi ông công tác tại trung tâm vào tháng 7/2020. Các nội dung do công dân tố cáo đều xảy ra từ thời điểm trước khi Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy thành lập (Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy sáp nhập với Trung tâm Dịch vụ xổ số tư vấn và Du lịch quận Cầu Giấy).

Nhằm làm rõ phản ánh tiêu cực, tham nhũng xảy ra tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao giai đoạn tháng 6/2017 đến tháng 7/2020, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ làm việc với Công an quận Cầu Giấy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã có Văn bản số 2994/CQĐT-CSKT ngày 16/5/2023 phúc đáp kết quả giải quyết đơn gửi Báo Thanh tra.

Theo Văn bản số 2994/CQĐT-CSKT, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy đang điều tra xác minh theo đơn tố giác của công dân là cán bộ Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy tố giác về việc bà Nguyễn Thị Nhan, sinh ngày 12/10/1967, địa chỉ tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, nguyên là thủ quỹ Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 12/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy theo Điều 356 Bộ luật Hình sự và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, nhiều năm qua, tình trạng đơn thư khiếu kiện liên quan đến Trung tâm VHTT-TT&DL quận Cầu Giấy có phát sinh, được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long