Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Doanh nhân Canada có thể bị xét xử tại Pháp vì tham nhũng

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:06

(Thanh tra)- Louis Lagassé, quốc tịch Québec, Canada, có thể sẽ phải đối mặt với phiên xét xử tại Pháp vì cáo buộc lạm dụng tài sản công, biển thủ công quỹ khi nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông và Công nghiệp Lagassé (LCI - có trụ sở chính tại Douarnenez, vùng Bretagne, miền Tây nước Pháp), từ năm 2006 - 2010.

Ông Louis Lagassé. Ảnh: La Tribune

Theo kết quả điều tra của cơ quan tư pháp của Pháp, trong thời gian làm Tổng Giám đốc LCI, Lagassé đã nhiều lần thực hiện hành vi “trích quỹ” trái phép khoảng 30 triệu euro (khoảng 41,6 triệu USD). Ngoài ra, Lagassé cũng đã lạm dụng công quỹ, chi tiêu sai nguyên tắc khiến LCI đứng trên bờ vực phá sản vào năm 2011.

Trình tự tố tụng đối với ông Lagassé được các công tố viên tại Pháp tiến hành từ cuối năm 2013 và dự kiến đến đầu năm 2015 sẽ tiến hành phiên xét xử. Từ nay đến khi phiên xét xử diễn ra, cơ quan tư pháp của Pháp yêu cầu ông Lagassé phải nộp thế chấp 1 triệu euro, nếu không sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế tạm giam. Dự kiến, phiên xét xử diễn ra có sự xuất hiện của ít nhất 150 người liên quan và nếu bị kết có tội, ông Lagassé sẽ phải đối mặt với án tù rất nghiêm khắc và số tiền phạt rất lớn.

Ông Lagassé còn bị cáo buộc “ăn chặn” tiền thuế của các nhân viên làm việc tại LCI. Theo tính toán của cơ quan thuế Pháp, tổng số tiền thuế mỗi nhân viên của LCI phải nộp từ 5.000 - 12.000 euro, nhưng ông Lagassé đã yêu cầu kế toán trích xuất số tiền này để ông đi nộp trực tiếp, sau đó đút túi, khiến các nhân viên phải “è cổ” ra trả thuế. Với hơn 150 nhân viên, số tiền thuế mà ông Lagassé đút túi cũng lên đến hàng triệu euro.

Trong khi cơ quan tư pháp Pháp đang tiến hành các thủ tụng tố tụng, thì tại Québec, Canada, ngày 2/5, ông Louis Lagassé đã bất ngờ từ chức thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hydro-Québec (được coi là nhà sản xuất và cung cấp điện lớn nhất Canada, đồng thời là tập đoàn sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới), vị trí mà ông đã nắm giữ suốt hơn 11 năm qua.

Không đưa ra chi tiết lý do, ông Lagassé cho biết, từ chức để tập trung thời gian cho… những công việc khác. Đồng thời, ông Lagassé khẳng định, việc từ chức này không hề liên quan đến cuộc điều tra, đến hoạt động tố tụng đang diễn ra tại Pháp.

Ngoài 2 chức vụ ở trên, ông Lagassé còn là cổ đông chiến lược của nhiều công ty, đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch Công ty Mediatrix - một công ty chuyên sản xuất phần mềm và các phụ kiện đi kèm cho các thế hệ điện thoại thông minh.

Ông Lagassé còn là Chủ tịch Quỹ J.A. Louis Lagassé, được thành lập từ năm 1995, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển nghệ thuật, khoa học và văn hóa.

Từ năm 1996 đến nay, ông Lagassé là thành viên của Hội đồng Huân chương Canada.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Sức mạnh thể chế và sự ủng hộ của người dân

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Sức mạnh thể chế và sự ủng hộ của người dân

(Thanh tra) - Từ một nơi chứng kiến tham nhũng, hối lộ tràn lan đến nay đã trở thành miền đất không dung thứ cho quan tham, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) cho thấy tính hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhờ vào sức mạnh của thể chế và sự ủng hộ của người dân.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

17:00 21/03/2026
Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Phương pháp tiếp cận 3 mũi nhọn

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Phương pháp tiếp cận 3 mũi nhọn

(Thanh tra) - Ủy ban Chống tham nhũng độc lập (ICAC) của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) được đánh giá là một trong những mô hình thành công nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiệm vụ của ICAC bao gồm 3 mũi nhọn: điều tra/ngăn chặn (thực thi pháp luật), phòng ngừa, giáo dục.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

14:00 21/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm