Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chi nhánh Tập đoàn GSK tại Trung Quốc bị “tố” tham nhũng

Thứ sáu, 16/05/2014 - 07:42

(Thanh tra)- Cảnh sát Thượng Hải, Trung Quốc vừa chính thức đưa ra lời cáo buộc tham nhũng, hối lộ đối với cựu Giám đốc Chi nhánh tại Trung Quốc của Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK - tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Anh và là tập đoàn dược phẩm lớn thứ 7 trên thế giới).

Bên ngoài Trụ sở Chi nhánh GSK tại Trung Quốc. Ảnh: internet

Theo nguồn tin cảnh sát Thượng Hải, sau 10 tháng điều tra, cảnh sát đã xác định được rằng, Mark Reilly - cựu Giám đốc Chi nhánh GSK tại Trung Quốc và 2 thành viên khác của ban lãnh đạo GSK, đã phối hợp tổ chức 1 hệ thống tham nhũng, hối lộ, nhằm mang về cho GSK những khoản lợi nhất bất hợp pháp.

Cụ thể, Mark Reilly, Zhang Guowei và Zhao Hongyan đã tổ chức cho các nhân viên dưới quyền của mình thực hiện hàng loạt hành vi hối lộ cho các bác sĩ và những quan chức của bệnh viện nhằm tăng doanh số bán hàng của GSK tại Trung Quốc.

Ngoài ra, 3 quan chức này còn bị nghi ngờ đã mua chuộc các công chức, quan chức của Bộ Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc ở 2 TP lớn là Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo ước tính ban đầu của cảnh sát, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến nay, các nhân viên của GSK tại Trung Quốc, dưới sự “chỉ đạo” của ban lãnh đạo, đã thực hiện hành vi hối lộ cho các bác sĩ và các quan chức bệnh viện, với số tiền có thể lên đến 3,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 500 triệu USD).

Cảnh sát điều tra cho biết thêm, chính nhờ hành vi hối lộ để bán hàng, nên doanh số của GSK tại Trung Quốc đạt mức tăng trưởng vượt bậc. Chỉ tính riêng năm 2013, trong 2 quý đầu của năm, doanh số bán hàng của GSK tại Trung Quốc tăng lên hơn 14%. 3 tháng tiếp theo (quý 3/2013), doanh số đột ngột tăng hơn 61%, và đến quý 4/2013, doanh số của GSK tại Trung Quốc tiếp tục tăng thêm 29%.

Để có được kết quả “mỹ mãn” này, theo điều tra của cảnh sát, GSK tại Trung Quốc đã thực hiện chiến lược “bồi dưỡng” bác sĩ, quan chức lãnh đạo của nhiều bệnh viện, trong đó tập trung chủ yếu ở những bệnh viện lớn tại TP Bắc Kinh và Thượng Hải, thông qua các hình thức du lịch miễn phí, phiếu mua hàng đại giảm giá tại các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới, triết khấu cao và ứng trước ít nhất 10% hoa hồng. Chính vì “chịu chi” nên những quan chức, bác sĩ tại những bệnh viện này chỉ “nhăm nhăm” kê đơn các loại thuốc do GSK sản xuất và cung cấp tại thị trường Trung Quốc. Thậm chí, nhiều quan chức lãnh đạo bệnh viện sẵn sàng gạt bỏ hàng loạt các loại dược phẩm của những đối tác cạnh tranh với GSK, chỉ vì 1 lý do rất đơn giản, những đối tác cạnh tranh này không “chịu chi” bằng GSK.

Có thể nói, Trung Quốc là thị trường “màu mỡ” cho các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới. Chỉ với thị trường Trung Quốc, nhiều tập đoàn dược phẩm đã ăn nên làm ra, doanh số bán hàng luôn tăng trưởng ở mức cao. Thậm chí, nhiều tập đoàn còn xác định thị trường Trung Quốc là điểm “bù lỗ” cho những thị trường khác, chẳng hạn như thị trường các nước phương Tây.

Tuy nhiên, cũng chính vì áp lực doanh số, nên việc “đi đêm”, hối lộ xảy ra như “cơm bữa” đối với các tập đoàn nước ngoài, không chỉ riêng trong lĩnh vực dược phẩm, mà ở hầu hết các lĩnh vực khác. Tính đến nay, nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã bị “dính” nghi án tham nhũng, hối lộ ở Trung Quốc, trong đó phải kể đến Novartis (Thụy Sĩ), Sanofi (Pháp) hay Eli Lilly (Mỹ).

Đây có thể coi là vụ bê bối tham nhũng, hối lộ lớn nhất ở Trung Quốc liên quan đến doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, kể từ sau vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Rio Tinto (tập đoàn đa quốc gia của Anh - Australia), khiến ít nhất 4 người (trong đó có 1 người Australia) bị kết án từ 7 - 14 năm tù vào năm 2009 vì tội tham nhũng, hối lộ.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Sức mạnh thể chế và sự ủng hộ của người dân

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Sức mạnh thể chế và sự ủng hộ của người dân

(Thanh tra) - Từ một nơi chứng kiến tham nhũng, hối lộ tràn lan đến nay đã trở thành miền đất không dung thứ cho quan tham, Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) cho thấy tính hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhờ vào sức mạnh của thể chế và sự ủng hộ của người dân.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

17:00 21/03/2026
Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Phương pháp tiếp cận 3 mũi nhọn

Kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông: Phương pháp tiếp cận 3 mũi nhọn

(Thanh tra) - Ủy ban Chống tham nhũng độc lập (ICAC) của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) được đánh giá là một trong những mô hình thành công nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiệm vụ của ICAC bao gồm 3 mũi nhọn: điều tra/ngăn chặn (thực thi pháp luật), phòng ngừa, giáo dục.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

14:00 21/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm