Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 17/08/2016 - 06:35
(Thanh tra)- Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư 2 trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, xây dựng, nâng cấp, mở rộng BV, trách nhiệm thuộc về ông Bùi Thế Khanh- Giám đốc, cùng tập thể Ban Giám đốc. Tuy nhiên, đã không có án kỷ luật nào được đưa ra đối với các vị này.
Hàng loạt sai phạm đã được phanh phui nhưng Ban Giám đốc BV Tâm thần T.Ư 2 vẫn thoát án kỷ luật. Ảnh: Phong Vũ
Sai phạm nghiêm trọng
Báo Thanh tra đã có bài viết “Ai tiếp tay để “rút ruột” công trình hơn 446 triệu đồng?”, phản ánh những tiêu cực, sai phạm trong việc thực hiện gói thầu thi công Khoa Dinh dưỡng.
Bộ Y tế mới chỉ phê duyệt quyết toán giá trị trong thầu là hơn 4,745 tỷ đồng, trong khi đó chủ đầu tư đã thanh toán cho Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Sơn (Cty Hải Sơn) tổng số tiền hơn 5,15 tỷ đồng. Đoàn thanh tra phát hiện Cty Hải Sơn chỉ thực hiện khối lượng công việc là hơn 125,5 triệu đồng, nhưng đã được chủ đầu tư thanh toán hơn 571,8 triệu đồng, “bỏ túi” hơn 446 triệu đồng.
Đối với gói thầu này, công dân bức xúc cho rằng kết luận của Thanh tra Bộ Y tế chưa xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật.
Người tố cáo cũng cho rằng, hành vi khai tăng, khai khống khối lượng của Cty Hải Sơn vi phạm Khoản 4 Điều 29 Nghị định 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình: “Nghiêm cấm việc khai khống, khai tăng khối lượng hoặc thông đồng giữa các bên tham gia dẫn đến làm sai khối lượng thanh toán”.
Đối với số tiền hơn 446 triệu đồng, người tố cáo lập luận: “Việc kiến nghị giảm trừ là không đúng với bản chất của sự việc vì số tiền hơn 446 triệu đồng đã bị chiếm đoạt (chủ đầu tư đã chuyển cho nhà thầu hơn 4 năm trước), chỉ khi có đơn thư tố cáo và cơ quan chức năng vào cuộc mới phát hiện. Số tiền này đã vào túi cá nhân cần phải thu hồi. Đây là hành vi tham nhũng cần được xử lý nghiêm, nhưng Bộ Y tế lại kiến nghị “giảm trừ” là nhằm né tránh bản chất sự việc.
Thanh tra Bộ Y tế còn phát hiện sai phạm tại gói thầu thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị các hạng mục: Đường dây trung hạ thế, hệ thống điện chiếu sáng, trạm biến áp. Cụ thể: Việc nghiệm thu, thanh toán không đúng khối lượng thực tế thi công của nhà thầu, như lắp và kéo dây tiếp địa phần đường dây trung thế trong đó phần đơn giá nhân công tính toán sai lệch từ 927 đồng/kg thành 972.000 đồng/kg, trên tổng khối lượng 60,8kg; vận chuyển đất thủ công đơn giá tăng gấp 10 lần, chênh lệch gần 2,5 tỉ đồng.
Chủ đầu tư chưa tiến hành nghiệm thu hệ thống chống ồn máy phát điện theo quy định nên Bộ Y tế đề nghị phải giảm trừ thanh toán với giá trị hơn 124 triệu đồng. Chủ đầu tư và nhà thầu ký hợp đồng lắp đặt một số thiết bị có xuất xứ của Hãng Huyndai nhưng khi tiến hành đã lắp đặt thiết bị có xuất xứ của hãng LS.
Ngoài ra, nhiều hạng mục áp giá cao không đúng với thời điểm thi công và khối lượng thực tế, gồm: Phần đào mương cáp băng suối; phần đóng cừ Larsen; tủ cầu dao đảo 3 pha, vật tư, thiết bị (thực tế kiểm tra hiện trường chỉ có 3 cầu dao 3 pha); tủ ATS, thanh cái 1.000 A, phụ kiện với giá quyết toán 610 triệu đồng (nhưng giá thị trường thời điểm lắp đặt dưới 50 triệu đồng); giá đỡ cáp qua suối; hố chứa dầu thải...
Trước những sai phạm này, Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, trách nhiệm thuộc về ông Bùi Thế Khanh- Giám đốc BV; ông Đào Nguyên Bính- Phó Giám đốc BV, Trưởng ban Quản lý dự án; ông Nguyễn Văn Cầu- Phó Giám đốc BV, Phó ban Quản lý dự án; ông Phạm Văn Thuần- Trưởng phòng Tài chính kế toán...
Ban Giám đốc BV vẫn thoát án kỷ luật
Sai phạm đã rõ, song mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông báo số 732/TB-BYT ngày 21/7/2016 về xem xét xử lý kỷ luật đối với công chức BV Tâm thần T.Ư 2. Kết quả, chẳng có vị nào bị kỷ luật!
Cụ thể: Ngày 5/7/2016, Hội đồng Kỷ luật đã tổ chức họp và bỏ phiếu kín tại BV Tâm thần T.Ư 2 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Bùi Thế Khanh- Giám đốc, ông Đào Nguyên Bính- Phó Giám đốc, ông Nguyễn Văn Cầu- Phó Giám đốc BV. Kết quả, cả 3 vị này đều được Hội đồng Kỷ luật nhất trí không kiến nghị kỷ luật.
Trước kết luận nêu trên, người tố cáo đã tiếp tục làm đơn gửi đến nhiều nơi, trong đó có Thanh tra Chính phủ để đề nghị xem xét lại cách giải quyết của Bộ Y tế. “Sai phạm đã quá rõ, các bên đã kê khống khối lượng để trục lợi 446 triệu đồng, nhưng trong thông báo kết luận của Bộ Y tế cho rằng “sai phạm không gây tổn thất về kinh tế cho Nhà nước”. Đây là hành vi bao biện của lãnh đạo Bộ Y tế, vì nếu không có đơn thư tố cáo thì Nhà nước đã thiệt hại về kinh tế”, người tố cáo bức xúc.
Ngoài ra, công dân tố cáo còn cho rằng, “với cách xử lý sai phạm bằng hình thức “rút kinh nghiệm” của Bộ Y tế đã thể hiện sự bao che cho cấp dưới, bất chấp đúng sai, công luận... Với tinh thần bình đẳng và thượng tôn pháp luật, để công tác đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng đạt được hiệu quả thực chất, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ đúng sai, có biện pháp xử lý hành vi bao che sai phạm, nhằm tạo niềm tin trong nhân dân”.
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Phong Vũ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
B.S
Đan Quế
Hương Giang
Bùi Bình
Hương Giang
Thái Hải
Nguyễn Thanh
PV
PV
Minh Nghĩa
Đan Quế
Trần Kiên