Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai đang bị “bỏ ngoài tai”?

Thứ ba, 18/02/2020 - 21:27

(Thanh tra) - Từ năm 2018, sau khi bị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên tiếp tục vi phạm. UBND tỉnh Lào Cai đã phải vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Phải chăng, các chỉ đạo đó đang bị “xem thường”?

Những đống quặng lộ thiên đang hàng ngày phát tán ra môi trường. Ảnh: TN

Sai phạm đã rõ

Cuối năm 2018, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư, môi trường của 2 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đông Phố Mới là Công ty TNHH Một thành viên Hoàn Hải (Công ty Hoàn Hải) và Công ty Cổ phần Tân Thành Phát (Công ty Tân Thành Phát), các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Lào Cai gồm: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành kiểm tra, xử lý.

Các vi phạm của 2 doanh nghiệp này theo kết luận của các cơ quan chức năng gồm: Chậm hoàn thiện xây dựng 6 tháng và chậm đi vào hoạt động theo tiến độ quy định 1 tháng. Việc chứa quặng sắt trên mặt bằng dự án là không phù hợp với mục tiêu được phê duyệt; chưa nộp tiền sử dụng hạ tầng; công ty chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo quy định…

Công ty Hoàn Hải không thực hiện chương trình quan trắc định kỳ theo quy định, bố trí khu vực trung chuyển để lưu chứa chất thải rắn công nghiệp chưa đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định tại Khoản 4, Điều 31a Nghị định số 40/2019/NĐ-CP.

Công ty Tân Thành Phát không thực hiện chương trình quan trắc giám sát định kỳ về môi trường theo quy định.

Trên cơ sở các lỗi vi phạm nói trên, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai lập biên bản vi phạm hành chính.

Ngày 27/3/2019, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư đối với Công ty Hoàn Hải và Công ty Tân Thành Phát, phạt mỗi đơn vị số tiền 20 triệu đồng.

Ngày 23/9/2019, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai ban hành Quyết định số 129/QĐ-XPHC đối với Công ty Hoàn Hải, Quyết định số 130/QĐ-XPHC đối với Công ty Tân Thành Phát, xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường.

Đối với hành vi tập kết quặng sắt trái phép, để phát tán ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của cả 2 công ty này, tuyệt nhiên, không thấy các cơ quan chức năng đả động đến?

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai chưa được nghiêm túc thực hiện. Ảnh TN

Chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai chưa được nghiêm túc thực hiện

Sau loạt bài phản ánh của Báo Thanh tra, ngày 15/1/2020, Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 155/UBND-KT giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ những nội dung các bài báo.

Yêu cầu xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện gửi UBND tỉnh, Báo Thanh tra trước ngày 20/1/2020.

Tính đến ngày 14/2/2020, tức là gần 1 tháng sau thời hạn UBND tỉnh yêu cầu gửi báo cáo kết quả thực hiện, nhưng Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được hồi âm của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường vi phạm, sau thời hạn báo cáo kết quả thực hiện của UBND tỉnh Lào Cai, một lượng lớn quặng vẫn được tập kết trong khuôn viên của Khu công nghiệp Đông Phố Mới?

Phải chăng, việc tập kết quặng tại đây là hợp pháp, nên các cơ quan chức năng không xử lý, hay vì một lý do “tế nhị” nào đó mà đến ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Lào Cai không được nghiêm túc thực hiện?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Lào Cai cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc này, tránh những dư luận không đáng có.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam - Nam Dũng

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.

Văn Thanh

07:00 19/04/2026
Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.

Văn Thanh

07:00 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm