Nội dung đơn thư xuất hiện trên mạng xã hội facebook đứng tên ông Đỗ Đức Hiếu, nguyên cán bộ Đội Cảnh sát trật tự (CSTT), Công an TP Thanh Hóa tố cáo ông Phương như sau: Vào 10/2015, sau khi tôi tốt nghiệp Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân tôi được cử về Đội CSTT, Công an TP Thanh Hóa. Quá trình công tác, ngày 18/7/2018, sau khi đi làm về đơn vị, tôi có thấy chiếc xe máy Airblade đã bám bụi bẩn lâu ngày để trong nhà xe của cơ quan. Tôi nghĩ chiếc xe máy này là xe vi phạm lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận nên tôi đã nảy sinh ý định lấy chiếc xe đem đi sửa chữa làm phương tiện đi lại. Với ý định đó tôi đã dắt chiếc xe ra cổng cơ quan và nhờ thợ sửa xe đẩy về để bảo dưỡng.

Đơn thư tố cáo của ông Hiếu xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: VT

Đến 11h ngày 19/7/2018, ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa gọi tôi lên phòng làm việc của ông ấy. Tôi đem theo phong bì thì gặp các anh trong Đội Điều tra đang ngồi ở đó. Ông Phương có hỏi tôi chiếc xe máy đâu rồi thì tôi thành thật nói là sau khi cháu đi làm về thấy chiếc xe bám bụi bẩn lâu ngày cháu nghĩ là xe vi phạm nên cháu đã lấy chiếc xe đem ra thợ bảo dưỡng để lấy chiếc xe đi lại. 

Tôi nói với ông Phương và các anh trong đội là chiếc xe đang ở quán sửa xe. Ông Phương nói với tôi là dẫn các anh trong đội điều tra xuống thu chiếc xe về. Tôi dẫn các anh xuống thu chiếc xe về và tôi làm việc tại Cơ quan Điều tra Công an TP Thanh Hóa.

Sau khi tôi làm việc tại cơ quan điều tra, đến tối cùng ngày tôi có đến nhà riêng của ông Phương ở 158, đường Triệu Quốc Đạt, TP Thanh Hóa. Khi đến tôi gặp ông Phương trình bày sự việc của mình rồi nhờ ông Phương bỏ qua thì ông Phương nói: “Bây giờ việc của cháu đối với chú thì thoải mái thôi, chú tạo điều kiện nhưng phải báo cáo Ban Giám đốc, nhưng phải có kinh phí để báo cáo”. 

Tôi nghe ông Phương nói vậy thì tôi cho vào phong bì 50 triệu đồng cùng với 1 túi hoa quả để ở bàn tiếp khách nhà ông Phương. Khi đó có cả vợ ông Phương ngồi tại bàn rồi vợ ông Phương nói theo là “cũng muốn giúp lắm nhưng còn nhiều vấn đề..." rồi tôi ra về để lo tiền tiếp.

Đến sáng ngày 20/7, tôi mang chiếc xe nhãn hiệu i10 BKS 36A-201.05 đi cầm cố được 200 triệu. Sau đó tôi đi xe taxi đến Công an TP Thanh Hóa và vào phòng làm việc của ông Phương gặp ông Phương tôi để lại số tiền 200 triệu đồng ở trên bàn làm việc và nói với ông Phương là “chăm sự nhờ bác giúp đỡ” thì ông Phương nói thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban Giám đốc không phải lo lắng gì cả, tôi yên tâm ra về. 

Ngay sau đó tôi đã có quyết định đình chỉ công tác của ông Phương ký. 

Khoảng 15 ngày sau tôi đến nhà riêng của ông Phương, trước khi đến tôi có vay nóng 10 triệu đồng cho vào phong bì cùng túi hoa quả rồi để ở bàn tiếp khách nhà ông Phương, tôi hỏi ông Phương là tình hình của cháu thế nào rồi bác? Ông Phương trả lời "bây giờ sự việc nó đã như thế rồi, bác cũng đang bàn với Viện Kiểm sát để xin không khởi tố cháu để cho cháu viết đơn xin ra quân rồi về kiếm việc gì làm”, tôi lại ra về.

Nội dung đơn thư có nói việc đưa tiền chạy án. Ảnh: VT

Đến 1 tháng sau tôi có quyết định tước quân tịch và bị khởi tố bị can về tội trộm cắp tài sản. Tôi choáng váng và mất hi vọng vào việc tiếp tục được công tác trong ngành Công an. 

Sau đó tôi có đến nhà ông Phương để hỏi xin lại số tiền 260 triệu đồng đã gửi cho ông Phương nhưng nhiều lần ông Phương cứ nói “thôi về đi xong việc bác gửi lại kinh phí cho mà trang trải còn việc này để bác bàn với Viện Kiểm sát xin đình chỉ vụ án để không bị án tích”. Tôi ra về và tiếp tục nuôi hi vọng ông Phương sẽ lo được việc cho tôi. 

Đến cuối tháng 10/2018, tôi được gọi đến Cơ quan Công an điều tra Công an TP Thanh Hóa...

Ngoài việc đơn thư tố cáo nói trên, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn ghi âm và lá đơn tố cáo dài 3 trang có tiêu đề "Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP. Thanh Hóa nhận tiền chạy án 260 triệu, bị thuộc cấp tố cáo" cùng 1 lá đơn do Đỗ Đức Hiếu, nguyên cán bộ Công an TP Thanh Hóa đứng đơn.

Trong đoạn ghi âm này thể hiện nhiều cuộc hội thoại được ghi lại ở nhiều thời điểm khác nhau, trong đó có giọng nói của cả nam và nữ. Một trong số những người đó được cho là Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, còn một người khác từng là cấp dưới của Đại tá Phương.

Trong đoạn ghi âm có đề cập tới việc người đàn ông được cho làm ở Công an TP Thanh Hóa có liên quan đến vụ việc trộm cắp xe máy có tìm Đại tá Phương để nhờ "chạy án" và có đề cập tới tiền "chạy án", tổng số tiền được nhắc đến là 260 triệu đồng, được đưa nhiều lần.

Cuối đơn có chữ ký sống của ông Hiếu. Ảnh: VT

Xác nhận với báo chí, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, thừa nhận giọng nói và cuộc trò chuyện là có nhưng phủ nhận chuyện nhận tiền. Theo Đại tá Phương, cuộc trò chuyện này diễn ra vào ngày 19 hoặc 20/7/2018.

Người nói chuyện với Đại tá Phương từng công tác tại Đội CSTT, Công an TP Thanh Hóa bị tước danh hiệu Công an nhân dân vì hành vi trộm cắp xe máy trong cơ quan.

Đại tá Phương cho biết, việc đưa quà là có thật, nhưng ông không nhận. Sau đó, ông có gọi tổ công tác xuống ghi nhận và đem trả lại, nhưng người đưa cố tình không nhận lại. 

Cũng theo Đại tá Phương, khi có thông tin trên facebook, ông đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa để các cơ quan có thẩm quyền vào xác minh làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, vào chiều ngày 30/11/2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa. 

Theo đó, ông Phương bị tạm đình chỉ công tác 1 tháng, thời gian bắt đầu từ 3/12/2018. Trong thời gian Đại tá Phương bị tạm đình chỉ công tác, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa được phân công phụ trách lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh