10 đơn vị được kiểm tra đều chưa thực hiện chế độ báo cáo

Để nắm bắt, đánh giá tình hình và có giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh BĐS, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 1502/KH-SXD về kiểm tra hoạt động của tổ chức kinh doanh dịch vụ BĐS trên địa bàn tỉnh (danh sách kiểm tra 20 đơn vị).

Kiểm tra thực tế, chỉ có 10/20 đơn vị có hoạt động. Số còn lại thì có 1 đơn vị gửi văn bản xin hoãn kiểm tra; 2 đơn vị không hoạt động; 7 đơn vị không tìm được địa chỉ. Về cơ bản 10 tổ chức được kiểm tra mới chỉ hoạt động ở nội dung kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS; có số lượng hợp đồng dịch vụ và giao dịch môi giới rất ít, từ 1 đến vài chục giao dịch môi giới thành công kể từ khi hoạt động.

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 9/10 đơn vị có đủ chứng chỉ hành nghề theo quy định, gồm: Công ty Cổ phần (CP) BĐS DIC; Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư BĐS Hùng Vương; Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ Việt Nam; Công ty CP CEN Vĩnh Phúc; Công ty CP Nam Trung Vĩnh Phúc; Công ty CP Đầu tư Sông Hồng Thủ Đô; Công ty CP BĐS An Toàn; Văn phòng Môi giới BĐS Vĩnh Phúc; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vip Group. Riêng Công ty CP BĐS KATALAN thiếu chứng chỉ hành nghề theo quy định.

“Tại thời điểm kiểm tra, 10 đơn vị được kiểm tra chưa thực hiện chế độ báo cáo theo quy định”, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc thông tin.

Môi giới BĐS còn mang tính tự phát, phong trào

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy việc môi giới BĐS còn mang tính tự phát, phong trào, đặc biệt là việc môi giới thực hiện thông qua các cá nhân hành nghề độc lập. Hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ BĐS hiện nay còn mang tính mùa vụ. Việc đầu cơ, lướt sóng của nhà đầu tư nhỏ lẻ, hiện tượng lập hội, nhóm để đẩy giá làm cho thị trường BĐS của tỉnh tăng “nóng”, nguy cơ tạo bong bóng làm ảnh hưởng đến tính minh bạch và ổn định của thị trường, gây khó cho công tác quản lý Nhà nước (về chứng chỉ hành nghề và quy định về trách nhiệm theo pháp luật, nghĩa vụ thuế với Nhà nước…).

Pháp luật về kinh doanh BĐS, chế tài xử lý vi phạm chưa đầy đủ, rõ ràng như: Không có quy định mẫu quy chế hoạt động của sàn; không có quy trình, thủ tục chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đối với quy chế hoạt động của sàn; không quy định hình thức cung cấp thông tin của BĐS cho khách hàng; chưa có quy định cụ thể chế độ, nội dung báo cáo đối với hoạt động môi giới BĐS… gây khó khăn khi xác định hành vi, thời hiệu để xử lý vi phạm.

Trước những khó khăn và thực trạng trong công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh môi giới BĐS, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh dịch vụ BĐS nhưng không hoạt động, và không tìm được địa chỉ để chấn chỉnh, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định.

Sở Tư pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động công chứng hợp đồng chuyển nhượng BĐS, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định để hạn chế hiện tượng đầu cơ, lướt sóng giúp tăng tính minh bạch và phát triển bền vững cho thị trường BĐS của tỉnh.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ thường xuyên rà soát công bố các dự án đủ điều kiện, chưa đủ điều kiện được giao dịch, chuyển nhượng đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai, đủ điều kiện huy động vốn trên thông tin đại chúng cho người dân được biết để giảm thiểu các rủi do về pháp lý, tài chính khi mua bán BĐS và công khai, minh bạch thị trường BĐS của tỉnh.

Để tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm BĐS trái quy định pháp luật, ngày 13/4/2022, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có Thông báo số 1306/TB-SXD, nội dung công khai danh sách cụ thể tên của 28 dự án BĐS trên địa bàn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Toàn tỉnh hiện đang có 39 dự án BĐS, khu nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị. Trong đó, chỉ có 2 dự án với quy mô hơn 81ha đã chấp thuận đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đủ điều kiện huy động vốn; 9 dự án quy mô 110ha được phép bán nhà hình thành trong tương lai. Còn lại 28 dự án khác đã chấp thuận đầu tư trên địa bàn, nhưng chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng. Các dự án này chưa được phép phân lô, bán nền, mà chủ đầu tư ít nhất phải xây dựng thô, hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài công trình để hình thành BĐS là nhà ở có sẵn…

Quang Đông