Đầu tháng 10/2023, từ phản ánh của Công ty Kinh doanh và Xuất nhập khẩu khí gas hóa lỏng Vạn Lộc, Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Thăng Long… về việc tại Hà Giang có 2 kho đang lưu giữ có dấu hiệu trái phép hàng chục ngàn chai LPG là tài sản di động của đơn vị mình, phóng viên đã vào cuộc xác minh, thì đây là những phản ánh có cơ sở.

Sau khi có được những hình ảnh chân thực về 2 kho chứa chai LPG với các thương hiệu Thăng Long Petro, Petrodec Gas, Vạn Lộc Petro, TPH Petro… tại các địa chỉ: Kho thứ nhất tại khu đất thuộc Cửa hàng Bán lẻ xăng dầu Km 22, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Xăng dầu Hà Giang; kho thứ 2 nằm tại khu vực Trạm Chiết nạp gas Đông Tùng thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Đông Tùng, thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.

Phóng viên đã đến liên hệ với Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang (Cục QLTT Hà Giang) để cung cấp thông tin và đề nghị phối hợp kiểm tra, xác minh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Cục QLTT Hà Giang đã giao nhiệm vụ cho Đội QLTT số 9 phối hợp với Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra, xác minh 2 kho chứa chai LPG nói trên.

leftcenterrightdel
Kho chứa hàng chục ngàn chai LPG tại thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên đã hơn nửa tháng nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được "ai" đang chiếm giữ. Ảnh: Thành Nam

Mới đây, trao đổi với phóng viên, đại diện Cục QLTT Hà Giang thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu đối với 2 kho chứa chai LPG như sau:

Tại kho chứa chai LPG phía sau Cửa hàng Bán lẻ xăng dầu Km 22, thị trấn Vị Xuyên, hiện đang lưu giữ số lượng lớn chai LPG là do cửa hàng cho Đại lý Gas Đông Tùng, 108 Trần Hưng Đạo, TP Hà Giang, mượn đất làm nơi cất giữ. Đội QLTT số 2 đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Cục QLTT Hà Giang đang thực hiện các bước nghiệp vụ để tiếp tục xác minh, xử lý.

Tại khu vực Trạm Chiết nạp gas Đông Tùng, sau khi kiểm tra, đơn vị này cho biết kho chứa hàng chục ngàn chai LPG bên cạnh trạm không phải của họ và lực lượng QLTT tỉnh Hà Giang đang tiến hành xác minh xem “ai” đang lưu giữ số chai LPG này để xử lý theo quy định.

Ở một diễn biến khác, đại diện một trong các công ty là chủ sở hữu số chai LPG nói trên cho rằng: Số chai LPG đang bị thu giữ có dấu hiệu trái phép có giá trị nhiều tỷ đồng, là tài sản di động của doanh nghiệp đầu tư với mục đích để kinh doanh. Nhưng họ, với mục đích cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật mà cất, giấu đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời làm xáo trộn thị trường.

leftcenterrightdel
Khối tài sản nhiều tỷ đồng đang ngày đêm phơi mưa, phơi nắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ khiến cho chủ sở hữu không khỏi xót xa. Ảnh: Thành Nam

Theo quy định tại điểm b, Khoản 4; điểm b, Khoản 5; điểm a, Khoản 6 Điều 44, Nghị định 99/2020/NĐ-CP thì với hành vi “chiếm giữ trái phép, mua, bán, trao đổi, lưu trữ, thu gom chai LPG không thuộc sở hữu mà không có hợp đồng mua bán chai LPG, hợp đồng thuê chai LPG hoặc không có thoả thuận về việc trao đổi chai LPG với chủ sở hữu chai LPG, trừ trường hợp thuê nạp” sẽ bị xử phạt từ 80 đến 120 triệu đồng.

Đồng thời, chịu hình thức xử phạt bổ sung “đình chỉ hoạt động mua bán LPG chai từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b và c khoản 4 điều này.”

Và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “buộc trả lại chai LPG cho chủ sở hữu đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b Khoản 4 điều này trong trường hợp chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp chai LPG không có lỗi cố ý trong việc để người vi phạm sử dụng tang vật thực hiện hành vi vi phạm hành chính”.

leftcenterrightdel
Cây cỏ đã kịp mọc kín số lượng lớn chai LPG ở kho chứa tại Cửa hàng Bán lẻ xăng dầu Km 22, thị trấn Vị Xuyên có thể sẽ làm hư hỏng nhiều chai LPG. Ảnh: Thành Nam

Đại diện công ty có chai LPG đang bị chiếm giữ chia sẻ thêm: Ngoài việc phản ánh tới các cơ quan thông tấn, báo chí chúng tôi đã có đơn đề nghị gửi tới Cục QLTT Hà Giang hơn nửa tháng nay, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Điều này làm chúng tôi rất sốt ruột, của đau con xót, khối tài sản giá trị nhiều tỷ đồng của chúng tôi không biết bị thu giữ trái phép từ bao giờ mà cỏ đã phủ kín, phơi nắng, phơi sương dẫn đến hao mòn, hỏng hóc thì ai sẽ đền bù cho chúng tôi. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang sớm kiểm tra, xác minh xử lý nghiêm hành vi vi phạm và trao trả tài sản cho chúng tôi, hạn chế tối đa các thiệt hại không đáng có.

Thiết nghĩ, đây là những nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp chủ sở hữu số chai LPG đang bị chiếm giữ có dấu hiệu trái pháp luật nêu trên. Để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp và làm lành mạnh thị trường, Cục QLTT Hà Giang cần đẩy nhanh quy trình xác minh, cần thiết thì mời các cơ quan quản lý chuyên ngành cùng phối hợp xử lý.

Thành Nam