Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Gần 40 quan chức của 4 nước vào danh sách đen tham nhũng của Mỹ

Đức Anh

Thứ năm, 20/07/2023 - 13:41

(Thanh tra) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung gần 40 người từ El Salvador, Honduras, Guatemala và Nicaragua, bao gồm cả các cựu tổng thống và thẩm phán, vào danh sách đen tham nhũng được công bố hôm 19/7.

Cựu Tổng thống El Salvador Mauricio Funes. Ảnh: REUTERS/Jose Cabezas

Theo Hãng tin Reuters, 2 cựu Tổng thống El Salvador là Mauricio Funes (nhiệm kỳ từ năm 2009 đến 2014), và người kế nhiệm là Salvador Sanchez, đã bị thêm vào danh sách đen của Mỹ do Washington cho là tham nhũng, rửa tiền và biển thủ công quỹ.

Cả cựu Tổng thống Mauricio Funes và Salvador Sanchez đều phải đối mặt với các thủ tục pháp lý ở El Salvador, hiện đang sống ở Cộng hòa Nicaragua và không thể bị dẫn độ sau khi nhận được quyền công dân từ Chính phủ của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Ông Brian Nichols, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu, cho biết: “Tham nhũng, nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư trái phép, gây tổn hại cho an ninh quốc gia của chúng ta".

Danh sách gần 40 người được bổ sung hôm 19/7 còn có Fredy Orellana, thẩm phán Guatemala và các thẩm phán, công tố viên bị buộc tội khủng bố các nhà báo ở nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Guatemala đã bác bỏ các cáo buộc.

Danh sách cũng bao gồm các cựu quan chức từ Chính phủ của cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez - người đã bị dẫn độ sang Mỹ vì các đường dây buôn bán ma túy.

Các chính trị gia từ Đảng Tự do đối lập của Honduras cũng bị nêu tên, bao gồm lãnh đạo Đảng Tự do Yani Rosenthal - người trước đây đã bị kết tội rửa tiền ở Mỹ. Ông Rosenthal đã lên tiếng "dứt khoát bác bỏ những lời buộc tội" được đưa ra trong danh sách, cho rằng đó là vô căn cứ.

Ngoài ra, tất cả các nhà lãnh đạo Quốc hội của Nicaragua, ngoại trừ Chủ tịch của họ - người mà Washington đã trừng phạt, và một số thẩm phán, Giám đốc Cơ quan giám sát rửa tiền của Nicaragua cũng nằm trong danh sách vừa được công bố.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm