Theo dõi Báo Thanh tra trên
LHC
Thứ bảy, 31/05/2025 - 11:06
(Thanh tra) - Đề nghị các sở, ngành liên quan với tinh thần chống hàng giả, gian lận thương mại bằng mọi giá, quyết liệt đến cùng, phải quyết tâm xử lý hình sự ở mức cao nhất, xử lý hành chính cũng ở mức cao nhất. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái tại buổi họp của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lậu thương mại hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng họp Ban Chỉ đạo 389. Ảnh: SL
Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng, trong 5 tháng đầu năm nay, trên toàn quốc đã phát hiện nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm. Đáng chú ý, cơ quan chức đã triệt phá các vụ việc như sản xuất sữa bột giả, thuốc chữa bệnh không rõ nguồn.
Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh Lâm Đồng cùng các sở, ngành đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kịp thời ngăn ngừa hàng giả, hàng kém chất lượng, chủ động tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng như thực phẩm đông lạnh, sữa, thuốc tân dược, y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, xăng dầu, đường, thuốc lá và phân bón…
Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành thanh tra và kiểm tra 457 vụ việc, phát hiện 278 vụ vi phạm. Hiện nay, 9 vụ đang trong quá trình xử lý, 269 vụ đã được xử lý. Trong đó, 248 vụ bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 9,2 tỷ đồng và 21 vụ xử lý hình sự đối với 25 bị can.

Lãnh đạo Chi cục QLTT báo cáo. Ảnh: SL
Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, hiện nay các đối tượng buôn lậu và sản xuất hàng giả ngày càng hoạt động tinh vi, lợi dụng, núp bóng việc thành lập công ty và có pháp nhân rõ ràng để che giấu hành vi vi phạm. Điều này đặt ra thách thức lớn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý.
Từ ngày 15/5 đến 22/5, Sở Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 16 vụ. Qua đó, phát hiện 13 vụ vi phạm và xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến giá, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
Cũng trong thời gian qua, liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm. Đáng chú ý, là vụ bắt giữ 1.500 cây thuốc lá điếu nhập lậu và nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc khác.

Thanh tra Sở Y tế kiểm tra một cơ sở thuốc Đông Y. Ảnh A.N
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Thái, Lâm Đồng mặc dù không phải là địa bàn nóng về hàng giả, hàng nhập lậu, nhưng tình trạng này vẫn ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. “Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phải đi đôi với tuân thủ pháp luật, không được gian lận, nếu gian lận sẽ bị xử lý nghiêm”, - ông Thái nhấn mạnh. Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành liên quan với tinh thần chống hàng giả, gian lận thương mại bằng mọi giá, quyết liệt đến cùng, phải quyết tâm xử lý hình sự ở mức cao nhất, xử lý hành chính cũng ở mức cao nhất. Tất cả các ngành sẽ cùng nhau rà soát và trường hợp nào cần thiết, đe dọa và tác động lớn, chúng ta chuyển sang cơ quan điều tra, phạt kịch khung, không được bao che hay nương nhẹ.
“Đừng vì cái gì mà chúng ta buông lỏng công tác quản lý, ngày mai, ngày kia bỏ huyện, tháng sau chúng ta nhập tỉnh không sao cả, chúng ta phải làm hết trách nhiệm đến phút cuối cùng” - ông Thái chia sẻ.
Để làm được điều đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân, doanh nghiệp; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng đã vượt mục tiêu 16% của năm nay, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước. Dòng vốn có vai trò quan trọng hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.
T.Vân
(Thanh tra) - Từ đầu năm 2025 đến nay, công nghiệp tỉnh An Giang duy trì tốc độ tăng trưởng cao, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 13,41%. Nhiều sản phẩm chủ lực tăng mạnh, tạo nền tảng quan trọng để hoàn thành mục tiêu phát triển công nghiệp năm 2025.
Cảnh Nhật
B.S
Mai Lê
T.Vân
Thùy Dương
Đông Hà
ThS Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thu Huyền
Hương Giang
Hải Hà
Bảo Anh
ThS Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Trần Quý
Thư Ký