Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ trưởng Giao thông hứa làm rõ “thu giá” BOT tại phiên chất vấn

Thứ bảy, 26/05/2018 - 17:03

(Thanh tra) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, trong phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, ông sẽ đăng đàn làm rõ những vấn đề liên quan đến BOT, trong đó có cả việc đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” BOT.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh: HG

Trước những quan điểm còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” BOT, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 26/5, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải cho hay, đợi đến phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ trả lời cụ thể.

“Trong nội dung trả lời chất vấn lần này tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến BOT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói và cho biết, nội dung liên quan đến việc đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” BOT cũng nằm trong phần trả lời này.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Thanh tra, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương nhận định, chuyển từ “thu phí” sang “thu giá BOT” là đúng. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn phải làm rõ cơ sở, căn cứ chuyển sang giá.

“Nếu BOT xác định là giá thì thu ở cung đường nào? Nếu cung đường trên nền đường cũ do Nhà nước đầu tư, cấu trúc đường độc đạo thì việc thu giá là bất ổn. Trong phiên chất vấn tôi sẽ hỏi Bộ trưởng Giao thông Vận tải cơ sở nào chuyển từ phí sang giá”, ông Phương nói.

Ngày 22/5, cũng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Văn Thể đã lý giải việc đổi tên “không có gì khác mà chỉ linh động hơn” và không phải do Bộ quy định mà do Nghị định của Chính phủ quy định.

BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá; còn phí thì mang tính chất Nhà nước. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp muốn tăng giá thì phải đăng ký với Bộ Giao thông Vận tải.

“Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, Bộ sẽ xem xét, khi nào cảm thấy hài hoà hết các lợi ích, bảo đảm chi phí xã hội thấp nhất thì mới được điều chỉnh, nếu không thì không được điều chỉnh”, ông Thể nhấn mạnh.

Hương Giang

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội ghi nhận kết quả quản lý tài chính - ngân sách của Thanh Hóa

Quốc hội ghi nhận kết quả quản lý tài chính - ngân sách của Thanh Hóa

(Thanh tra) - Chiều 28/7, đoàn công tác của Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025. Đoàn đánh giá cao kết quả quản lý tài chính - ngân sách của tỉnh, đồng thời đề nghị tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành, khai thác dư địa tăng trưởng.

Văn Thanh

20:43 28/07/2026
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam

Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).

Thư Kỳ

20:41 28/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm