Những dự án “treo” nghìn tỷ

Cuối tháng 8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấm dứt hoạt động đầu tư Dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo tại huyện Vĩnh Linh. Đây là động thái quyết liệt của tỉnh Quảng Trị đối với dự án nghìn tỷ này.

Trước đó, Dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư vào ngày 25/3/2019; sau đó được điều chỉnh chủ trương đầu tư vào ngày 6/3/2020. Dự án do Cty Cổ phần Pacific Quảng Trị làm chủ đầu tư với quy mô 198 ha, tổng mức đầu tư ban đầu là 1.966 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh lên 5.750 tỷ đồng.

Hoành tráng với tổng mức đầu tư là vậy, nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thi công hạng mục nào, điều này khiến người dân địa phương bức xúc, đặc biệt vấn đề chiếm dụng đất, quy hoạch treo, dự án treo… ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Cách đó không xa, là Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE resort - Cửa Tùng (Quảng Trị) cũng bỏ hoang nhiều năm qua. Dự án được khởi công vào tháng 6/2019 tại vị trí đắc địa trên đồi đất đỏ bazan sát ven biển. Tại lễ khởi công dự án, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Tập đoàn AE (TP Hà Nội) công bố mức đầu tư khu nghỉ dưỡng 492 tỷ đồng, đầu tư thực tế khoảng 1.700 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE resort - Cửa Tùng dự kiến hoàn thành vào quý IV/2021 nhưng đến nay vẫn hoang hóa. Ảnh: Minh Tân

Nhà đầu tư cam kết xây dựng hệ thống biệt thự sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp và hạ tầng liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của người dân, du khách trong nước cũng như quốc tế. Dự kiến dự án hoàn thành vào quý IV/2021.

Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chỉ mới xây dựng được hàng rào, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phân khu, phần móng của một số căn biệt thự. Đa phần các hạng mục đã xuống cấp, rêu cỏ phủ kín. Đến nay, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất đợt 1 là hơn 10,6ha/trên 36,5ha, được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Đồng thời, phía nhà đầu tư đã ký quỹ với số tiền hơn 9,6 tỷ đồng và đã được chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến tháng 12/2022.

Dù vậy, hết năm 2022, dự án vẫn “án binh bất động” suốt thời gian dài.

Đến ngày 18/8/2023, sau đề nghị của chủ đầu tư, Sở KH&ĐT Quảng Trị tiến hành thẩm định và đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Trong đó, yêu cầu nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định và tiến hành thi công đưa dự án đi vào hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư (từ quý III/2023 - quý III/2024).

Cần mạnh tay đối với nhà đầu tư yếu kém

Trong khi đó, dọc bờ biển tỉnh Quảng Trị đoạn qua huyện Gio Linh có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn hơn 6.000 tỷ đồng trên diện tích hàng chục ha đất cũng đang bị chậm tiến độ, thậm chí có dự án bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí.

Dự án Khu du lịch HP Pacifica Hotel tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, nằm ngay ở vị trí “đất vàng”, mặt tiền hướng ra biển Cửa Việt xây dựng với dãy nhà 6 tầng cũng bị bỏ hoang nhiều năm nay. Gần đó, một dự án du lịch khác cũng trong tình trạng thi công dang dở là Dự án Aquatica - Cua Viet Beach and Golf Resort cũng rơi vào tình trạng hoang phế với những căn bungalow bỏ hoang.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Trị, sau khi các dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đầu tư đối với các dự án thực hiện theo đúng quy định nhằm đôn đốc tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, qua đó nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư để có giải pháp tháo gỡ kịp thời cũng như xử lý các trường hợp chậm tiến độ, chây ỳ.

Từ tháng 7/2020 đến nay, Sở KH&ĐT đã ban hành hơn 80 văn bản thông báo vi phạm hoặc đôn đốc thực hiện dự án gửi các nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện dự án (đặc biệt là các dự án chậm tiến độ, ngừng hoạt động, không triển khai). Công tác kiểm tra, rà soát, đôn đốc các dự án đầu tư sau cấp phép trên địa bàn tỉnh đã giúp phát hiện, xử lý nhiều dự án có vi phạm.

leftcenterrightdel
Dự án Khu du lịch HP Pacifica Hotel vẫn là dãy nhà bỏ hoang cả chục năm nay. Ảnh: Minh Tân. 

Tính đến nay, có 40 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả với tổng vốn đầu tư trên 6.900 tỷ đồng; 55 dự án đang triển khai thực hiện đúng tiến độ với tổng vốn đầu tư gần 12.900 tỷ đồng; có 41 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư, thu hồi đất để thu hút, kêu gọi các dự án đầu tư khác.

Với 75km bờ biển, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và địa phương luôn chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư. Không ít nhà đầu tư đã tìm đến và triển khai dự án. Trong khi một số nhà đầu tư thực sự gặp khó khăn, vướng mắc thì vẫn có nhiều nhà đầu tư chậm triển khai hoặc triển khai cầm chừng, chiếm dụng các khu “đất vàng” trong nhiều năm qua.

Dù chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để thu hút nhà đầu tư, thế nhưng cần phải tăng cường công tác quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình việc triển khai các dự án dọc theo các khu “đất vàng” ven biển. Từ đó, mới có biện pháp kiên quyết nhằm xử lý đối với các dự án cố tình kéo dài nhiều năm qua nhưng không triển khai xây dựng. Đặc biệt, trong khâu xét duyệt, thẩm định các dự án đầu tư cần lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, kinh nghiệm và thực sự tâm huyết.

Minh Tân