Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và các đơn vị chức năng của bộ đã tiếp 2 lượt công dân khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, trong đó có 1 đoàn đông người.

Cụ thể là trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Anh ở phường Phương Sài, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và một số công dân đại diện cho 170 người mua căn hộ dự án tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phản ánh việc chủ dự án đã bàn giao căn hộ cho người mua và đã lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) cho người mua.

Theo người dân, hiện nay, rất nhiều người mua căn hộ nêu trên đã được cấp GCN, trong đó có ghi “diện tích đất sử dụng chung là 6.524,9 m2... Hình thức: Sử dụng chung; mục đích sử dụng: Đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở); thời hạn sử dụng: Lâu dài; nguồn gốc sử dụng: Nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng riêng đối với căn hộ du lịch với diện tích sàn tương ứng của từng căn hộ theo diện tích ghi trong hợp đồng mua bán (không có nội dung công nhận quyền sở hữu nhà ở).

Một số trường hợp còn lại chưa được cấp GCN do vướng thông báo kết luận thanh tra.

Các công dân kiến nghị, Bộ TN&MT kiến nghị Chính phủ, hướng dẫn địa phương công nhận tòa nhà là chung cư; tổ chức hội nghị và bầu ban quản trị nhà chung cư; được quản lý, vận hành nhà chung cư, sử dụng kinh phí bảo trì; cấp GCN đối với các căn hộ còn lại và xem xét việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư; tòa nhà có được áp dụng theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ và Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ về việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật đất đai của Bộ TN&MT không?

Trường hợp thứ 2 là ông Nguyễn Đình Phóng ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội khiếu nại UBND quận Long Biên liên quan tới việc thu hồi nhà, đất của gia đình ở phường Ngọc Thụy để thực hiện dự án trên địa bàn.

Ông Phóng kiến nghị Bộ TN&MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo giải quyết vụ việc; xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi của gia đình.

Sau khi lắng nghe ý kiến trả lời công dân của Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, lãnh đạo Bộ TN&MT luôn lắng nghe và sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân liên quan đến các lĩnh vực của ngành TN&MT theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ các vụ việc của công dân. Trong đó, nội dung nào liên quan đến thẩm quyền của bộ thì có văn bản gửi về các địa phương đề nghị tổ chức rà soát, xác minh trả lời các công dân theo đúng quy định pháp luật.

Với các trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ, Thứ trưởng đã giải thích, cũng như hướng dẫn công dân tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, có trách nhiệm, để được giải quyết theo đúng quy định, trình tự pháp luật khiếu nại, tố cáo.

Thái Hải