Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quý
Thứ tư, 12/11/2025 - 12:31
(Thanh tra) - Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 10/11, Bộ Tài chính đã nhận được 37 ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó có cơ quan Thanh tra Chính phủ.
Thanh tra Chính phủ đóng góp nhiều ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Ảnh: MH
Đối với khoản 3, Điều 3 của dự thảo, Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo - Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, bổ sung theo hướng: “Các khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề nghiệp cho người lao động được quy định chi tiết tại điểm d, khoản 1, Điều 9 của Nghị định số.../2025/NĐ-CP ngày...tháng...năm 2025 của Chính phủ quy định” để phù hợp với quy định về hình thức soạn thảo văn bản được quy định tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 của Chính phủ.
Hồ sơ bao gồm: "...Thoả ước lao động tập thể...", bổ sung thêm biên bản xác nhận người lao động tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề nghiệp hoặc văn bằng, chứng chỉ... xác nhận kết quả học tập của người lao động... để đảm bảo tính xác thực của người lao động trong quá trình đào tạo, làm cơ sở pháp lý trong quá trình triển khai các nhiệm vụ chi cho người lao động đúng theo quy định của pháp luật.
Tại Điều 3, hồ sơ các khoản chi được tính vào chi phí được trừ hầu hết đều yêu cầu có chứng từ, hóa đơn theo quy định. Tuy nhiên, tại điểm a, điểm b, khoản 7, Điều 3 dự thảo thông tư quy định đối với tài sản, hàng hóa bị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh; hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa... không quy định về chứng từ, hóa đơn. Vì vậy, để thống nhất khi thực hiện, Thanh tra Chính phủ để nghị Bộ Tài chính cân nhắc xem xét quy định bổ sung về hồ sơ đối với các khoản chi phí này.
Tại khoản 1, Điều 6 dự thảo Thông tư quy định: “Đối với hàng hóa xuất khẩu, thời điểm xác định doanh thu tính thuế do bên bán tự xác định nhưng chậm nhất không quá ngày làm việc tiếp theo ngày chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa theo các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms)”. Về nội dung này, bộ quy tắc các điều kiện thương mại quốc tế (Incortems) quy định nhiều loại hình với thời điểm xác nhận chuyển giao quyển sở hữu hàng hóa khác nhau. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu để hướng dẫn chi tiết theo các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms).
Tại Điều 8 dự thảo Thông tư quy định “... Việc xác định thời điểm hoàn thành số vốn đầu tư đã đăng ký dựa theo chỉ tiêu nguyên giá tổng tài sản cố định trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm hoàn thành dự án đầu tư mở rộng...”, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính cần làm rõ hơn căn cứ để xác định thời điểm hoàn thành số vốn đầu tư của doanh nghiệp.
Được biết, các ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân cho dự thảo đều được Bộ Tài chính tiếp thu, giải trình theo quy định của pháp luật.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân là yêu cầu thực tiễn, nhằm giảm bớt gánh nặng thuế cho đa số người dân, đồng thời hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ và vừa phát triển. Luật mới được kỳ vọng tạo điều kiện cho người lao động và hộ kinh doanh “sống khỏe” hơn trong bối cảnh chi phí sinh hoạt, giá cả tăng cao.
Kim Thành
(Thanh tra) - Theo quy chế làm việc mẫu của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chánh Thanh tra cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan để xây dựng các quy định, thủ tục về tiếp công dân nhằm đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.
Dương Nguyễn
Bảo Anh - Dương Nguyễn (Thực hiện)
Nam Dũng
Thiên Bình
Minh Như
Trần Kiên
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh
PV
T. Minh
Thành Công
Cảnh Nhật
Bùi Bình