Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Nam
Thứ tư, 14/08/2024 - 17:15
(Thanh tra) - Ngày 14/8, tại Khánh Hoà, đã khai mạc Hội nghị Những người đứng đầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN (DGICM) lần thứ 27 với chủ đề “An ninh toàn diện, tăng cường kết nối, hướng tới tương lai”.
Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Thế Tùng phát biểu khai mạc. Ảnh: TTM
Phát biểu khai mạc, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Hội nghị DGICM lần được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, theo cơ chế họp thường niên định kỳ hàng năm và luân phiên đăng cai chủ nhà.
Đây là diễn đàn để các nước ASEAN bàn thảo những vấn đề cùng quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự.
Hội nghị cũng đưa ra các sáng kiến, biện pháp và cơ chế để tăng cường hợp tác xuất nhập cảnh trong và ngoài khối, nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân và đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.
Việt Nam tham gia và trở thành thành viên của hội nghị từ năm 1996 và luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong các hoạt động.
Đến nay, Việt Nam đã vinh dự hai lần được đăng cai tổ chức hội nghị vào năm 2003 tại Thủ đô Hà Nội, năm 2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được sự đánh giá tích cực của các thành viên trong khối ASEAN và các đối tác quan trọng ngoài khối ASEAN.
Hiện nay, Việt Nam đã cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, không phân biệt mục đích nhập cảnh, không cần cá nhân, tổ chức bảo lãnh và được phép lưu trú đến 90 ngày; hoàn thành đề án hộ chiếu điện tử; thực hiện việc kiểm soát xuất nhập cảnh tự động tại các cửa khẩu sân bay quốc tế… Việt Nam và các nước trong khối triển khai hiệu quả các hiệp định miễn thị thực cho công dân các nước ASEAN mang hộ chiếu phổ thông, công vụ, ngoại giao. Việc đi lại trong khối khá thuận tiện, tuy nhiên vẫn còn phải thực hiện nhiều việc nữa để công dân các nước ASEAN có thể tự do đi lại không giới hạn.
“Hội nghị DGICM lần thứ 27, năm 2024 là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự trong khu vực ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam thể hiện sự tích cực, chủ động và trách nhiệm của nước chủ nhà với tư cách là một nước thành viên của hội nghị, góp phần xây dựng một ASEAN thống nhất, đoàn kết, phát triển bền chặt và toàn diện trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự”, Thứ trưởng Phạm Thế Tùng nhấn mạnh.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 19/6/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) các Lô 10/11 và 10&11-1 và Lễ ký Hợp đồng Mua bán khí, Mỏ Sư Tử Trắng, Giai đoạn 2B, Lô 15-1.
PV
(Thanh tra) - Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga đạt nhiều kết quả toàn diện, mở ra định hướng hợp tác mới. Trong đó, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các sáng kiến chiến lược và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga phát triển sâu rộng hơn.
Thanh Lương
Dương Hồng Thành
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Trần Quý
Hải Hà
Phương Hiếu
Phương Hiếu
T.Lương
Văn Thanh
Hòa Bình
Sao Lê
Phương Hiếu
Văn Thanh - Tiến Anh
Chu Tuấn