Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 07/04/2014 - 11:18
(Thanh tra) - Ngày 7/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa thông báo kết quả về thông tin thịt lợn luộc chín “tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ” sau khi bảo quản trong tủ lạnh.
Những ngày gần đây, ở TP Hà Tĩnh xuất hiện thông tin trên mạng về “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh”, gây nghi ngại và hoang mang trong dư luận.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cử cán bộ xuống tận nơi xác minh thông tin, lấy mẫu và gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm và thử nghiệm, nhằm cung cấp thông tin chi tiết về “hiện tượng lạ” này cho cộng đồng.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gien, tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens thuộc chi Serratia, họ Enterobacteriaceae, trong mẫu thịt lợn luộc được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh gửi ra. Sắc tố gây ra mầu đỏ tươi là Prodigiosin. Kết quả thử nghiệm khả năng của các chủng phân lập được trên thịt nạc và sườn luộc để ở nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng (17 - 28 độ C) đều có kết quả tương tự như thông tin phản ánh (khuẩn lạc có màu đỏ, thịt biến thành mầu đỏ tươi). Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có mầu đỏ tương tự.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kết luận, thủ phạm gây ra hiện tượng “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh” ở TP Hà Tĩnh là do bị ô nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở môi trường nhiệt độ 17 - 28 độ C.
Vi khuẩn Serratia marcescens là một trực khuẩn Gram âm, kị khí tùy nghi và khá phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm và dụng cụ điều trị, chất thải của người bệnh.
Để phòng, chống vi khuẩn ô nhiễm cho thực phẩm và gây bệnh cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và cảnh báo chính thức cho cộng đồng.
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Làm việc với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong tình hình mới.
Thanh Lương
(Thanh tra) -Bệnh viện đa khoa Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tại Bệnh viện. Các hệ thống lõi như HIS – EMR – PACS – LIS hoạt động ổn định; nhiều mô hình mới được triển khai hiệu quả; dữ liệu được quản lý đồng bộ và phục vụ thiết thực cho công tác điều hành và chăm sóc người bệnh tại xã Thiệu Trung, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Bùi Bình
H.T
Văn Thanh
B.S
Trang Anh
Hương Trà
Minh Nguyệt
Thái Hải
Thanh Lương
Thanh Lương
Văn Thanh
Quang Dân