Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoài Phương
Thứ sáu, 26/08/2022 - 06:36
(Thanh tra)- Văn phòng Tổng Chưởng lý Paraguay cho biết, đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với Phó Tổng thống Hugo Velazquez, gần 2 tuần sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc ông đã có hành vi tham nhũng "đáng kể".
Phó Tổng thống Hugo Velazquez bị điều tra sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc ông có hành vi tham nhũng "đáng kể". Ảnh: REUTERS / Jorge Adorno
Tổng Chưởng lý Paraguay Sandra Quinonez đã ra lệnh mở một vụ án hình sự để điều tra "các vấn đề liên quan đến tuyên bố của Đại sứ Mỹ, Marc Ostfield" liên quan đến ông Velazquez.
Trong một cuộc họp báo giữa tháng 8 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Paraguay, Marc Ostfield tuyên bố rằng, Phó Tổng thống Paraguay Velazquez đã cản trở cuộc điều tra nhằm vào ông và các lợi ích tài chính của ông bằng một khoản hối lộ hàng triệu USD.
Ông Velazquez bị cáo buộc có liên quan đến tham nhũng đáng kể với hành vi đưa hối lộ 1 triệu USD cho một quan chức thông qua bên thứ ba.
Cáo buộc đã gây ra một cơn địa chấn chính trị ở Paraguay, nơi ông Velazquez được cho là ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ cho Đảng Colorado vào tháng 12 tới.
Ngay sau khi bị cáo buộc tham nhũng từ Mỹ, ông Hugo Velazquez đã ngay lập tức tuyên bố từ chức Phó Tổng thống Paraguay và từ bỏ tư cách là ứng cử viên của Đảng Colorado cho vị trí Tổng thống.
Tuy nhiên, ông Velazquez khẳng định "có lỗ hổng trong vụ án" liên quan đến mình. Ông cho biết, quyết định rút khỏi chính trường là để không làm ảnh hưởng tới Tổng thống Mario Abdo Benitez cũng như nội bộ Đảng Colorado.
Mới đây nhất, vào cuối tháng 8, ông Velazquez cho biết sẽ tiếp tục làm Phó Tổng thống cho đến khi có thông tin chi tiết về những cáo buộc chống lại mình.
Cùng với ông Velazquez, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trừng phạt cựu công tố viên Juan Carlos Duarte vì liên quan đến "các tội tham nhũng nghiêm trọng", bao gồm can thiệp vào các thủ tục tố tụng và hối lộ.
Carlos Duarte - một người thân cận và là đối tác công việc của ông Velazquez - bị cáo buộc đã đưa hối lộ cho các quan chức cấp cao của Paraguay để cản trở cuộc điều tra chống lại Phó Tổng thống và các lợi ích tài chính của ông.
Trước đó, vào cuối tháng 7, Mỹ đã liệt cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes vào danh sách đen với cáo buộc tham nhũng và có liên quan tới khủng bố. Ông Horacio Cartes là một trong những người đàn ông giàu nhất đất nước và là đối thủ chính trị của ông Velazquez cũng như Tổng thống Mario Abdo Benitez.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
(Thanh tra) - Chủ đề của Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12) năm 2025 là: "Đoàn kết với giới trẻ trong phòng, chống tham nhũng: Định hình tương lai liêm chính", tiếp tục nhấn mạnh vai trò của giới trẻ trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Bảo Anh - Dương Nguyễn
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh